20/09/2014 | 0

Người Shite ủng hộ ông đạo Sadr phản đối Hoa Kỳ can thiệp ở Iraq

Người Shite ủng hộ ông đạo Sadr phản đối Hoa Kỳ can thiệp ở Iraq

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Hàng trăm người ủng hộ ông đạo Moqtada al-Sadr đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Baghdad phản đối Hoa Kỳ can thiệp ở Iraq.

Hoa Kỳ không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở miền bắc Iraq và gần thủ đô Baghdad là một phần trong chương trình chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq và Syria. Trong đầu tháng này, khi Ngoại trưởng John Kerry tới thủ đô Baghdad, ông đạo Sadr nói rằng Iraq không nên cộng tác với những kẻ chiếm đóng.

Ông Mahed al Douri là một người biểu tình nói rằng cuộc tranh đấu chống chiếm đóng của phong trào Sadr đang tiếp tục, đặc biệt là Hoa Kỳ và các nước đồng minh của Hoa Kỳ che dấu ý định thực sự trong việc chuẩn bị can thiệp vào công việc nội bộ Iraq.

Ông Hakem al Zameri là một người biểu tình khác nói rằng người Mỹ đã không giữ lời hứa cung cấp tình báo hay các hiệp ước đã ký kết, hiện giờ muốn thành lập một liên minh can thiệp, nhưng người Iraq không được cho biết tin tức về cái giá mà người dân Iraq phải trả. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã kiểm soát các tỉnh dầu lửa và nông nghiệp Syria trong thời gian trên một năm. Vào trung tuần tháng 6 chúng chiếm các vùng đất Iraq có đa số người Sunni, trong đó có thành phố Mosul và Tikrit và chỉ dừng chân cách thủ đô Baghdad vài chục cây số.

Quân đội Iraq và dân quân người Shiite Iraq đã ngăn chận bước tiến của phiến quân Quốc gia Hồi giáo, nhưng không thể chiếm lại những vùng đất đã mất. Hoa Kỳ đã bắt đầu không kích các mục tiêu phiến quân Quốc gia Hồi giáo từ tháng 8, sau khi chúng chiếm nhiều thị trấn của vùng tự trị Kurdistan, uy hiếp thủ phủ Arbil. Hoa Kỳ đang thành lập một liên minh để tiêu diệt phiến quân Quốc gia Hồi giáo và cho biết đang có trên 40 nước tham gia liên minh. (H. Võ)