13/12/2014 | 1

Người Shiite tham dự lễ Arbain

Người Shiite tham dự lễ Arbain

Kerbala, Iraq. (Reuters) – Hàng triệu người Hồi giáo Shiite đã đổ tới thành phố Kerbala để tham dự ngày lễ lớn nhất trong năm.

Đêm hôm qua một quả rocket đã bắn vô thành phố làm một người dân tại thành phố tử thương. Cảnh sát cho biết quả rocket bắn tới từ phía bắc thành phố, là nơi phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang giao chiến với quân đội Iraq. Các con đường trong thành phố Kerbala chật kín người hành hương mang theo cờ 3 màu xanh lá cây, đen và đỏ. Lễ Arbain là ngày cuối cùng của thời gian 40 ngày thương tiếc ông Iman Hussein là cháu giáo chủ Hồi giáo Mohammad đã chết tại Kerbala cách nay 1,300 năm. Người tham dự lễ Arbain thường là mục tiêu tấn công của dân quân người Sunni sau khi Hoa Kỳ đưa quân qua Iraq lật đổ Saddam Hussein. Trận chiến đưa tới cái chết của Iman Hussein cách nay 1,300 năm là khởi điểm phân chia Hồi giáo thành 2 giáo phái Sunni và Shiite.

Khoảng 40,000 cảnh sát đã được bố trí trong thành phố Kerbala để giữ an ninh cho người hành hương. Lễ Arbain năm nay diễn ra sau khi phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã chiếm phần lớn lãnh thổ Iraq ở miền bắc và tỉnh Anbar nằm phía tây thủ đô Baghdad. Chính phủ Iraq vẫn còn hoàn toàn kiểm soát thành phố Kerbala, nhưng chiến trận dữ dội diễn ra chỉ cách thành phố khoảng 20 cây số. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo là thành phần Hồi giáo Sunni cực đoan, coi người Shiite là thành phần dị giáo, và họ đang trở thành mục tiêu tấn công trong 6 tháng qua.

Từ tháng 8, khi Hoa Kỳ bắt đầu không kích, quân đội Iraq và Kurdistan đã có thể chiếm lại nhiều thị trấn, nhưng phiến quân vẫn còn kiểm soát phần lớn lãnh thổ miền Bắc và miền Tây Iraq. (Huệ Võ)