02/10/2021 | 28

Người sáng lập trang web Infowars thua trong ba vụ kiện tội phỉ báng

Người sáng lập trang web Infowars thua trong ba vụ kiện tội phỉ báng

Ông Alex Jones, nhà lý thuyết âm mưu và là người sáng lập trang web cánh hữu Infowars, đã thua kiện trong ba vụ kiện phỉ báng được đệ trình sau khi ông ta tuyên bố sai sự thật rằng vụ nổ súng hàng loạt tại trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 là một “trò lừa bịp.” Thẩm phán Maya Guerra Gamble ra phán quyết rằng ông Jones nhiều lần không tuân thủ lệnh tòa để giao tài liệu cho cha mẹ của những đứa trẻ thiệt mạng trong vụ tấn công.

Ông Jones tuyên bố vụ nổ súng, trong đó 20 trẻ em và 6 nhân viên bị bắn chết tại Sandy Hook Elementary School tại thành phố Newtown, Connecticut, là do những người ủng hộ kiểm soát súng và các cơ quan truyền thông chính thống bịa đặt. Sau khi tuyên bố này được đưa ra, một số phụ huynh đã kiện ông Jones và Infowars, vì tội phỉ báng.

Bản thân ông Jones đã thừa nhận vụ nổ súng là có thật, nhưng phủ nhận bất kỳ hành động sai trái nào chống lại cha mẹ của các nạn nhân. Năm ngoái, ông Jones và Infowars đã bị một thẩm phán Texas khác yêu cầu trả hơn 100,000 mỹ kim tiền án phí và lệ phí pháp lý trong một vụ kiện.

Phán quyết của thẩm phán Gamble nghĩa là bị cáo sẽ phải bồi thường số tiền thiệt hại vẫn chưa được xác định cho cha mẹ của hai cậu bé sáu tuổi thiệt mạng trong vụ nổ súng. Các công ty mạng xã hội bao gồm Facebook, Twitter và YouTube đã cấm ông Jones khỏi nền tảng của họ, với lý do chính sách chống ngôn từ kỳ thị và hành vi lăng mạ.