21/12/2021 | 27

Người sáng lập trang web Inforwars viện dẫn Tu chánh án thứ năm để không điều trần trước ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Người sáng lập trang web Inforwars viện dẫn Tu chánh án thứ năm để không điều trần trước ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Ông Alex Jones, nhà lý thuyết âm mưu và là người sáng lập trang web cánh hữu Infowars, vào hôm thứ Hai, 20 tháng 12, cho biết ông sẽ viện dẫn quyền trong Tu chánh án thứ năm của Hiến pháp Hoa Kỳ để từ chối điều trần trước Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Tu chánh án thứ năm của Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép một cá nhân không tiết lộ thông tin cho các cảnh sát điều tra nếu thông tin đó có thể khiến họ bị truy tố hình sự.

Ít nhất ba nhân chứng khác trong cuộc điều tra cho biết họ sẽ viện dẫn Tu chánh án thứ năm, bao gồm: ông Roger Stone, cố vấn chính trị lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump; ông John Eastman, một cựu luật sư của ông Trump, và ông Jeffrey Clark, một cựu viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp trong chính quyền ông Trump.

Ông Jones đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Quận Columbia để viện dẫn quyền bảo vệ và từ chối tuân thủ trát đòi trình diện mà Ủy ban ban hành vào tháng trước để yêu cầu ông giao nộp các thông tin và tài liệu có liên quan.

Ông Jones đã dẫn đầu những người ủng hộ trong cuộc tuần hành đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 nhưng không bị buộc tội bất kỳ hành vi sai trái hình sự nào. Một nhân viên của InfoWars đi cùng ông Jones vào ngày 6 tháng Giêng, Owen Shroyer, đã bị buộc tội xâm nhập Tòa nhà Quốc hội bất hợp pháp.