18/06/2022 | 47

Người sáng lập tổ chức Cowboys For Trump bị kết án 14 ngày tù giam liên quan đến vụ bạo động ngày 6 tháng Giêng

Người sáng lập tổ chức Cowboys For Trump bị kết án 14 ngày tù giam liên quan đến vụ bạo động ngày 6 tháng Giêng

Ông Couy Griffin, một thành viên đảng Cộng Hòa thuộc ủy ban quản trị của New Mexico, kiêm người thành lập nhóm “Cowboys for Trump”, vừa bị kết án 14 ngày tù giam tại tòa án liên bang vào thứ Sáu (17 tháng Sáu) vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, 2021.

Reuters dẫn lời thẩm phán cho biết ông Couy Griffin sẽ không phải ngồi tù vì trước đó ông từng bị giam giữ 20 ngày trước phiên xét xử. Tuy nhiên, ông phải nộp phạt 3,000 Mỹ kim và phục vụ cộng đồng trong 60 ngày. Ông Griffin là một trong ba thành viên của ủy ban Quận Otero do đảng Cộng Hòa lãnh đạo từ chối chứng nhận kết quả bầu cử sơ bộ vào tháng 6, đồng thời viện dẫn các thuyết âm mưu vô căn cứ liên quan đến máy bỏ phiếu.

Ông Griffin bị kết án trong phiên xét xử vào tháng 3 với một tội danh nhẹ vì xâm phạm và cố thủ trong một khu vực hạn chế phạm vi của trụ sở Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Không giống như nhiều người trong số hơn 840 nghi can liên quan đến vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc Hội, ông Griffin không bước vào tòa nhà. Ông được tha bổng tội danh thứ hai vì hành vi gây rối trật tự.

 Tại phiên tòa tuyên án ở Washington vào hôm thứ Sáu, ông Griffin nói với thẩm phán liên bang Trevor McFadden rằng niềm tin Cơ đốc đã thúc đẩy ông bước vào khu vực hạn chế của trụ sở Quốc Hội hôm 6 tháng Giêng và ông thề rằng bản thân không biết mình đã đi vào khu vực hạn chế. Bản án của ông Griffin được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Tối Cao Pháp Viện New Mexico ra lệnh cho ủy ban do đảng Cộng Hòa lãnh đạo ở Quận Otero xác nhận kết quả bầu cử sơ bộ vào tháng Sáu.