Người sáng lập nước mắm Red Boat chia sẻ về loại gia vị umami không thể thiếu

Người sáng lập nước mắm Red Boat chia sẻ về loại gia vị umami không thể thiếu

Khi còn là một đứa trẻ, cô gái gốc Việt Diệp Trần, hiện là đầu bếp ở Los Angeles, vẫn thường cùng ông bà đi mua sắm tại các khu chợ ở Little Saigon.

Mỗi dịp như thế, ông bà cô lúc nào cũng đứng nhìn quầy gia vị một cách ngán ngẩm, lắc đầu và lầm bẩm rằng chẳng có thứ gì ở đó sánh bằng loại nước mắm thơm ngon ở quê nhà. Tuy nhiên, vào năm 2011, anh Cường Phạm, một cựu kỹ sư Apple, đã cho ra đời loại nước mắm tuyệt hảo như thế, nước mắm Red Boat. Loại nước chấm này ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực như David Chang và Andrea Nguyễn.

Nước mắm của anh Cường Phạm là loại nước mắm cao cấp, được làm từ các loại nguyên liệu thật tốt và sản xuất theo tiến trình lên men truyền thống từ nhiều thế kỷ trước. Loại nước mắm này chỉ gồm hai thành phần: cá cơm đen và muối từ đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Nước mắm được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Red Boat ở Hayward. Anh Cường Phạm luôn đích thân giao hàng xuống L.A. và nhờ thế nhanh chóng kết thân với cô Diệp Trần. Cùng với một người bạn khác của cô Diệp, nhà văn Tiên Nguyễn, họ cho ra đời quyển sách dạy nấu ăn mang tên “The Red Boat Fish Sauce Cookbook: Beloved Recipes from the Family Behind the Purest Fish Sauce”.

Cuốn sách ghi lại cuộc hành trình từ Việt Nam đến Hoa Kỳ sau chiến tranh của anh Cường Phạm, và sau đó là hành trình từ Hoa Kỳ trở về quê nhà vào năm 2006 để tái hiện lại hương vị còn thiếu trong những món ăn yêu thích thời thơ ấu của anh. Cuốn sách đi sâu vào nghệ thuật làm nước mắm với các nguyên liệu từ Phú Quốc, nơi được mệnh danh là thủ phủ nước mắm của Việt Nam.