27/01/2022 | 3

Người sáng lập nhóm Oath Keepers sẽ tiếp tục ngồi tù trong lúc chờ xét xử cáo buộc âm mưu tấn công tòa nhà Quốc Hội

Người sáng lập nhóm Oath Keepers sẽ tiếp tục ngồi tù trong lúc chờ xét xử cáo buộc âm mưu tấn công tòa nhà Quốc Hội

Bà Kimberly Priest Johnson, một thẩm phán Tòa sơ thẩm Hoa Kỳ, vào thứ Tư (ngày 26 tháng Giêng) phán quyết rằng ông Stewart Rhodes, người sáng lập nhóm cực hữu Oath Keepers, sẽ tiếp tục bị giam giữ trong khi chờ xét xử về những cáo buộc âm mưu tấn công Tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Theo Reuters, phán quyết này có nhiều khả năng sẽ bị kháng án tại một tòa án cấp cao hơn.

Trong một phiên tòa kéo dài hai giờ vào thứ Hai (ngày 24 tháng Giêng), các công tố viên liên bang đã thúc giục thẩm phán Johnson tiếp tục giam giữ ông Rhodes, nói rằng ông ta là một mối đe dọa nguy hiểm và có thể cố gắng trốn khỏi Hoa Kỳ.

Một bản cáo trạng được công bố vào đầu tháng này cáo buộc ông Rhodes và 10 cộng sự hoặc thành viên của Oath Keepers âm mưu tấn công Tòa nhà quốc hội trong một nỗ lực để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử năm 2020 của Tổng thống Joe Biden.

Ông Rhodes, 56 tuổi, nằm trong số hơn 725 bị cáo bị buộc tội cho đến nay vì tham gia vào cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Ông Rhodes và các cộng sự của ông là những người đầu tiên bị buộc tội âm mưu tấn công tòa nhà quốc hội. Tội danh này có mức án lên đến 20 năm tù. Các công tố viên cho biết Rhodes đã nói với các thành viên Oath Keepers từ tháng 11 năm 2020 rằng nhóm này sẽ “ngăn chận tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống bằng vũ lực.”

Ông Phillip Linder, một luật sư của ông Rhodes, cho biết thân chủ của ông không nhận tội và không hề có ý định gây nguy hiểm.