04/05/2015 | 0

Người Sài Gòn tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “giải cứu hành tây” giúp nông dân Đà Lạt

Người Sài Gòn tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “giải cứu hành tây” giúp nông dân Đà Lạt

Chiến dịch “giải cứu hành tây” giúp bà con nông dân Đà Lạt lần này được các bạn tình nguyện viên bán tại 4 địa điểm: 766 Kha Vạn Cân – Thủ Đức, Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (đối diện chợ Bà Chiểu – Bình Thạnh), Trường Đại Học Sư Phạm Sài Gòn – quận 5 và chợ Sơn Ky – quận Tân Phú.

Được biết, chiến dịch lần này được hơn 120 bạn trẻ (tình nguyện viên) từ các trường đại học công nghệ thực phẩm, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Bách Khoa, và chia thành 4 nhóm để bán, ngoài việc bán tại 4 địa điểm định sẵn. Các tình nguyện viên còn tích cực tới các nhà hàng, quán ăn từ thiện để vận động tham gia chiến dịch mua hành tây “cứu giúp” bà con.

Nhận thấy người nông dân Lâm Đồng – Đà Lạt đang gặp rất nhiều khó khăn vì hành tây chỉ được thương lái mua ép với giá rẻ mạt, chỉ 800-1000 đồng/kg thậm chí phải đổ bỏ vì không tiêu thụ được. Một lần nữa người nông dân lại đau khổ, khi chứng kiến công sức bao lâu nay của gia đình giờ đổ xuống sông biển. Cuộc sống người dân đã khổ này càng khổ thêm. Chính vì vậy, hội tình nguyện viên Đồng Hành Cùng Người Nông Dân, được cộng ty cổ phần Giải pháp Thương mại điện tử 5 sao tài trợ, đã thực hiện chiến dịch “ giải cứu hành tây” giúp người nông dân Đà Lạt.

Giá hành tây đợt này được các bạn tình nguyện viên bán ở mức 5.500 đồng/kg, bằng một nửa so với giá hành tây hiện đang bán trên thị trường. Một bạn trẻ hưởng ứng chiến dịch chia sẻ: “Đọc tin trên báo đài, thấy nông dân Lâm Đồng đang khổ sở vì hành tây không tiêu thụ được. Mà hiện nay rất nhiều người lại đã và đang phải ăn hành tây của Trung Cộng mỗi ngày. Vì vậy đây là cơ hội tốt để mình mua được thực phẩm an toàn, mà còn chia sẻ được khó khăn với bà con nữa, nên mình đã cùng bạn mình mua hơn 7kg”

Rất nhiều người dân đã cùng hưởng ứng chiến dịch này, mua và ủng hộ để chung tay chia sẻ một phần khó khăn với người nông dân trong những lúc khó khăn nhất. Niềm vui được nhận đôi khi số hành tây đã bán hết chỉ trong 2 ngày 2 vầ 3/5, trong khi dự kiến là bán tới ngày 4/5.

Nguyễn Công Trí, hiện đang là sinh viên Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia Sài Gòn, Trưởng Ban tổ chức chiến dịch cho biết: “Mục đích chính của Đồng Hành Cùng Nông Dân là kêu gọi sự quan tâm của các cơ quan chức năng quy hoạch chi tiết, khoa học để tránh tình trạng người dân nuôi trông, sản xuất tràn lan, dẫn đến tình trạng được mùa mất giá. Bên cạnh đó, với các hoạt động của mình, nhóm cũng mong muốn người nông dân không chạy theo phong trào mà phá vỡ những quy hoạch đã được tính toán.”

Một lần nữa, với hành động đầy ý nghĩa trên của bạn trẻ phần nào đã giúp bà con vượt qua với cuộc sống khó khăn trước mắt. Còn về phía chính quyền thì tới nay vẫn chưa có một hành động thiết thực nào để hỗ trợ những người dân đang gặp khó khăn. Một chính quyền “của dân, do dân, và vì dân” nhưng lại luôn bất lực trước những khó khăn của người dân thì có lẽ câu khẩu hiệu đó chỉ là một câu khẩu hiệu suông của Đảng và nhà nước.

Huỳnh Quốc / SBTN