12/01/2016 | 0

Người Sài Gòn mua nhà chung cư bị gạt

Người Sài Gòn mua nhà chung cư bị gạt

Cư dân sống tại chung cư he The Era Town treo băng rôn phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: Cư dân The Era Town cung cấp)

Khép lại năm 2015, theo một phúc trình ngày 12-01 của Hiệp hội bất động sản Sài Gòn, ở Sài Gòn xảy ra rất nhiều vụ người dân bị các công ty bất động sản lừa gạt tiền.

Năm 2015, hàng trăm người dân mua căn nhà tại chung cư Gia Phú trên đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức do công ty Đất Xanh làm chủ đầu tư. Trong đó, nhiều người dân thanh toán từ 70 – 90% giá trị của căn nhà nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa giao nhà.

Tương tự, mặc dù người dân mua và thanh toán từ 60 – 95% giá trị căn nhà, nhưng đến nay dự án PetroVietnam Landmark quận 2, do công ty bất động sản xây lắp dầu khí làm chủ đầu tư gần như dậm chân tại chỗ. Trước đó, dự án này nợ quá hạn ngân hàng Liên Việt 191 tỷ đồng.

Cùng đó, cư dân sinh sống ở chung cư 4S Riverside quận Thủ Đức do công ty Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư đã đưa chủ đầu tư ra tòa sau khi chủ đầu tư chiếm phí bảo trì 6 năm qua, với hàng tỷ đồng mà không bàn giao cho ban quản trị chung cư. Mâu thuẫn xảy ra, người dân bị một số nghi can được cho là người của chủ đầu tư đánh, khiến ông Phan Thế Tú (61 tuổi), cư dân ở đây bị chấn thương sọ não.

Gần đây nhất cư dân sống tại chung cư The Era Town, phường Phú Mỹ, quận 7 treo băng rôn phản đối chủ đầu tư là công ty Đức Khải (ảnh), yêu cầu tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu ra ban quản trị để bàn giao khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng… Điều đáng nói trong lúc người dân tuần hành, bất ngờ nhiều đối tượng lao vào hành hung, gây thương tích, một số người phải nhập viện.

Ngày 09-01, cư dân phường Thảo Điền, phản ánh dự án Gateway Thảo Điền, quận 2 do công ty Sơn Kim làm chủ đầu tư chưa thương lượng bồi thường đất cho người dân, mà tự ý lấy xây dự án. Dân phản ứng bị một số nghi can dọa nạt, đòi hành hung và “khủng bố” vào nhà họ bằng mắm tôm.

Phúc trình cho biết trong năm 2015 đã kiểm tra 30 dự án chung cư đã và đang hoàn thiện. Kết quả là có 8/30 chung cư không có quỹ kinh phí bảo trì diện tích 2% phần sở hữu chung; có 15/26 chung cư mà chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ kinh phí bảo trì 2% cho ban quản trị; có 8/30 chung cư có tranh chấp về quyền sở hữu chung, riêng; và có 19/30 chung cư trong danh sách kiểm tra có vi phạm xây dựng, nhất là tự ý xây thêm tầng, thay đổi thiết kế, nới rộng diện tích căn hộ so với thiết kế ban đầu được duyệt.

Nhiều người dân nói rằng nếu không có các “ông lớn” chống lưng, chắc chắn những công ty nói trên không dám trắng trợn lừa gạt tiền tích cóp của người đi mua nhà như vậy.

Vũ Minh Ngọc / SBTN