04/02/2016 | 1

Người Sài Gòn gói bánh chưng, bánh tét bán Tết

Người Sài Gòn gói bánh chưng, bánh tét bán Tết

Gói bánh chưng ở vỉa hè kênh Nhiêu Lộc. (Ảnh: M. Trí)

Cứ khoảng từ 23 tháng Chạp kéo dài đến khoảng 30 Tết – năm nay là 29 Tết, nhiều nhà lại thích tự tay gói từng cái bánh, nấu chín để làm lễ vật hay làm quà biếu trong ba ngày Tết, và tất nhiên là tự thưởng thức trong những bữa ăn ngày đầu năm. Cũng có rất nhiều gia đình nhận đặt và nấu bánh cho khách. Dọc vỉa hè bờ kênh Nhiêu Lộc, người ta hiện đặt nồi nấu bánh như vậy suốt từ hôm đưa Ông Táo đến tận chiều giao thừa.

Gói bánh chưng, bánh tét không phải là một việc đơn giản. Để những chiếc bánh chưng xinh xắn và khi ăn được ngon miệng, người gói phải biết cách chọn và chế biến các nguyên liệu. Đó là từ việc chọn lá dong, gạo nếp, đậu xanh rồi việc ngâm gạo,… đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Không những vậy, để chiếc bánh được đẹp, người gói phải có sự tỉ mỉ và khéo tay. Đa phần việc gói bánh chưng đều phải dùng khuôn, nhưng với nhiều người đã quen gói thì chỉ cần sự khéo léo thì đã được những chiếc bánh thật sự xinh xắn.

Đặc biệt, lá dong dùng để gói bánh chưng (lá chuối gói bánh tét thì bán quanh năm) thì ở Sài Gòn mỗi năm chỉ họp chợ đúng 1 lần kéo dài từ sau 20 tháng Chạp đến 28 hoặc 27 Tết (năm nay là 29 mùng 1 Tết, nên chợ lá dong kết thúc chiều 27). Chợ lá dong Sài Gòn bán ở khu chợ Ông Tạ, nên gọi là chợ lá dong Ông Tạ. Lá dong, lá chuối, lạt buộc… được các tiểu thương bày bán dọc bên đường dài gần nửa cây số. Lá dong được tiểu thương mua từ Hóc Môn, Củ Chi (Sài Gòn) và một số huyện khác ở Đồng Nai, Lâm Đồng về đây bán lẻ. Cụ Tâm (79 tuổi) người dân sống khu chợ này cho biết: “Chợ lá dong Ông Tạ đã có từ trước năm 1975, mỗi năm chỉ hoạt động vào những ngày giáp Tết, hầu hết những ai là người Sài Gòn đều biết đến khu chợ phiên này”.

Hiện nay giá nhận đặt bánh chưng của các gia đình nấu bánh dọc bờ kênh Nhiêu Lộc là 120,000 đồng đối với cặp loại 1 kg, 150,000 đồng cho cặp 1.5 kg và 1.8 kg là 200,000 đồng. Một chiếc bánh chưng ngon là chiếc bánh khi xẻ ra phải khô ráo, có phần nếp dẻo, thơm mùi lá dong quyện cùng đậu xanh bùi bùi, thịt heo béo ngậy, vừa đậm đà vừa thơm mùi hành và tiêu.

Gói bánh chưng ở vỉa hè kênh Nhiêu Lộc. (Ảnh: M. Trí)

Vũ Minh Ngọc / SBTN