02/02/2015 | 0

Người Sài Gòn đang sử dụng nguồn nước mang mầm bệnh mỗi ngày

Người Sài Gòn đang sử dụng nguồn nước mang mầm bệnh mỗi ngày

Nhiều hộ dân vẫn sử dụng nước giếng vì mạng lưới đường ống chưa phủ kín 100%

Đó là câu chuyện của hàng trăm hộ dân sống trong khu vực thành phố đang sử dụng nguồn nước không đảm bảo chi tiêu an toàn, chất lượng, và đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Được biết nguồn nước cung cấp cho thành phố chủ yếu lấy từ sông Đồng Nai và qua xử lý tại nhà máy nước Thủ Đức và công công ty cấp nước Bình An, bên cạnh đó còn có nguồn nước ngầm được Cty TNHH MTV nước ngầm Sài Gòn xử lý với công suất 60m3/ngày.

Sau khi được làm sạch các nguồn nước trên được truyền về từng hộ dân theo hệ thống ống dẫn.

Trên thực tế nguồn nước được làm sạch lại không đảm bảo chất lượng (theo giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng ở Sài Gòn cho biết).

Điển hình trong việc kiểm tra lấy 1.400 mẫu nước tại các quận trong khu vực Thành phố bao gồm quận 12, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi) cho thấy hơn 95% số mẫu nước được kiểm tra không đạt chỉ tiêu, chất lượng về màu sắc, độ pH, mùi vị, hàm lượng Amoni, Asen và các chỉ số liên có liên quan khác như Pecmanganat, coliform…

Ngoài ra việc người dân Sài Gòn mua và sử dụng nguồn nước ở các cơ sở cung cấp nước trong địa phương vẫn không tránh khỏi nỗi lo nhiễm bệnh, vậy nên nhiều người đã chuyển ua sử dụng nước giếng mạch làm nguồn sinh hoạt chính.

Trước đó qua đợt kiểm tra của Bộ Y tế Sài Gòn ở ba nhà máy nước lớn nhất trong khu vực vào t7/2014 là Thủ Đức, Bình Chánh, Phong Phú (Bình Lợi 3) đều cho thấy, hầu hết cả 3 nhà máy kể trên đều không đảm bảo đủ về chỉ tiêu, chất lượng nguồn nước, đặc biệt là lương Mangan, sắt vượt quá mức cho phép, điều này dẫn tới việc nguy cơ người sử dụng nguồn nước bị nhiễm độc rất cao.

Được biết cả ba nhà máy nước nói trên đều đạt công suất 1000m3 là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính cho các hộ dân trên địa bàn Sài Gòn và vùng lân cận.

Theo báo cáo của công ty cấp nước Sài Gòn cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố bên cạnh những hộ đã được cung cấp nguồn nước sạch trong các quận, thì vẫn còn 317.146 tới thời điểm này vẫn chưa được cung cấp chủ yếu tập trung ở Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn…

Việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt đang là nhu cầu cấp thiết cho mọi người dân hiện nay, nhưng vấn đề nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, chất lượng dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh và các phát sinh khác đang là mối hiếm họa khôn lường trong người dân, vậy việc làm nào là cần thiết của chính quyền trong lúc này để đảm bảo sức khỏe và nguồn nước sinh hoạt cho người dân?

Chắc hẳn đó là câu hỏi mà nhiều người muốn thấy được từ việc làm thiết thực chứ không phải những việc làm bằng miệng, và được sao chép lại trên giấy tờ từ phía chính quyền.

Huỳnh Quốc / SBTN