13/04/2015 | 0

Người Sài Gòn cứu gần 10 tấn sách cũ

Người Sài Gòn cứu gần 10 tấn sách cũ

Ông Lê Huỳnh Trí, chủ nhân của tiệm bán sách cũ nhỏ mang tên Bách Hợp, tại số 50 đường Đặng Văn Bi Thủ Đức Sài Gòn, cho biết từ khi có tin tiệm sách của ông đóng cửa, người dân khắp nơi trong thành phố đã tìm đến từ 6 giờ sáng cho tới hơn 11 giờ khuya. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm bán sách cũ, ông đã tiếp một lượng khách hàng nhiều như thế.

Ở tuổi 66, ông Trí đã có gần nửa cuộc đời gắn bó với sách cũ. Ông mê sách từ khi chỉ là một cậu bé. Trong 30 năm, đã có hàng trăm tấn sách qua tay ông để đến với bạn đọc. Việc đi lùng sách cũ của ông cũng là cả một quá trình vất vả. Ông già sách cũ tâm sự: “Nhiều khi sách cũ đang bán ế, nhưng đi lùng được một cuốn sách quý về tiệm để chờ người đến đọc còn mừng hơn cả việc bán đắt khách”.

Tiệm sách của ông đã trở thành kỷ niệm của rất nhiều người mệnh danh là “mọt sách”. Có những người gắn bó với tiệm sách này từ khi còn nhỏ. Cho đến bây giờ đã đi làm và có gia đình nhưng thỉnh thoảng vẫn ghé lại. 30 năm làm cầu nối với những người yêu sách. Ông cảm thấy buồn khi phải rời xa công việc này. Lý do ông phải giải nghệ vì phải trả gấp căn nhà ông thuê mà chưa tìm được nơi mới.

Giữa cái nắng tháng tư ở Sài Gòn, tiệm sách cũ Bách Hợp chật ních người đủ mọi lứa tuổi tìm đến mua sách. Với diện tích khá khiêm tốn đủ để bố trí hai lối vào giữa các kệ sách, khó khăn lắm người mua mới chen chân vào dòng người đang hì hục lục tìm những cuốn sách cũ kỹ. Chủ tiệm không thể tiếp đón nổi lượng khách vào mua sách. Ông đành đứng ngoài cửa tiệm vừa bán sách vừa giữ xe cho khách.

Đa phần khách đều mang giỏ xách, ba lô, tuy nhiên, ông chủ tiệm tin rằng chẳng mấy ai nỡ lấy sách của ông. Vì không ít người chỉ mua một số cuốn sách nhưng cố tình trả tiền chẵn và không lấy lại tiền thối. “Rất nhiều người sau khi tìm mua sách xong còn gởi thêm tiền cho tôi, và mong muốn tôi tiếp tục mở tiệm sách mới”, ông Trí nói. Có rất nhiều người ở xa tận Bình Chánh, Bình Tân, Quận 8. Họ đến để mua ủng hộ, vì muốn cứu lấy những trang sách cũ thoát khỏi số phận giấy vụn trong các cửa hàng ve chai.

Chẳng những hơn 8 tấn sách đã được bán hết trong vài ngày, mà còn có nhiều người muốn giúp người chủ tiệm sách cũ gầy dựng lại. Điều này chứng tỏ người đọc sách, tìm mua sách, yêu quý sách cũ có giá trị còn rất nhiều. Đây cũng là cách góp phần duy trì văn hóa dân tộc sau thời kỳ biến động, sách vở bị hỏa thiêu không thương tiếc.

Tú Thanh / SBTN