23/05/2016 | 0

Người Sài Gòn cũng háo hức chờ đón Tổng thống Obama

Người Sài Gòn cũng háo hức chờ đón Tổng thống Obama

Người dân Hà Nội bao vây quán bún chả nơi Tổng thống Obama ăn tối để được nhìn thấy mặt ông.

“Sáng nay chạy đi mua báo Tuổi Trẻ để hóng tin về Tổng thống Obama mà sạp cũng hết sạch, các bà bán báo nói ai cũng mua 2 tờ, cho thấy sức hút của ông Obama với người dân Việt Nam là lớn thế nào”, ông Diệp Trương, nhà ở phường 7, quận 3, Sài Gòn cho biết như vậy khi ông không mua được tờ Tuổi Trẻ ở con đường Lý Chính Thắng có nhiều sạp bán báo nhất Sài Gòn.

Tại quán cà phê lề đường trong hẻm nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một người đàn ông có tên Nguyễn Thế Sơn nói rằng Tổng thống Mỹ bất kể là ai, thăm Việt Nam cũng đều được người dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt nhất, có lẽ không có một nguyên thủ quốc gia nào được như vậy.

Hai vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển, một nhà hoạt động nhân quyền cũng đang chờ đợi để chào đón ông Obama bằng bộ áo đôi có dòng chữ (tạm dịch): “Chào đón Tổng thống Obama. Hoan nghênh Hoa Kỳ. Tẩy chay Trung Cộng.”

Một người dân khác cũng chia sẻ rằng, khi Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam, thì toàn bộ giới lãnh đạo CSVN ra cung nghinh đón tiếp ngay tại phi trường, còn người dân thì đi biểu tình chống. Ngược lại, đón Tổng Thống Obama ở phi trường thì chỉ có một vài quan chức, trong khi người dân thì lại nô nức chào đón.

“Sự khác biệt giữa chính quyền và người dân Việt Nam thể hiện khá rõ.” – người này nói.

Hai vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển

Còn ông Đoàn Nam Sinh, một doanh nhân ngành nông nghiệp, nói rằng: “Ai cũng biết ‘cuộc chiến lâu dài chống Mỹ’ tốn xương máu của người dân Việt thực chất là cho phong trào cộng sản quốc tế, cho Trung Cộng, cho Liên Xô. Nay Xô tan, Tàu trở mặt làm kẻ cướp, thì dựa vào ai nữa? Trong lúc đó, Mỹ kéo Việt Nam vào ASEAN, rồi rủ vào TPP,… nâng thế liên kết, tăng thế độc lập thì cớ gì nuôi mãi hận thù? Thế cờ chỉ còn nước buộc. Hoặc theo Tàu mất nước, còn theo Mỹ để gỡ vòng vây, cứu nước, tất dân ưng hơn.

Ông nhấn mạnh: “Qua sông phải lụy đò đưa. Sau đó mà ráng lo tự lực tự cường. Hoan hô Tổng thống Obama đến thăm chơi quê ta! Đã đảo Tàu khựa và bè lũ tay sai!

Theo dự kiến, Chuyên cơ Airforce One chở Tổng thống Obama sẽ đáp tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn lúc 15g25 trưa nay. Phái đoàn sẽ đi thẳng đến chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) vào khoảng 15g15 chiều

Một thông báo của nhà nước phát đi vào sáng ngày 23-5 cho biết, những cung đường mà phái đoàn của Tổng thống Obma sẽ đi qua, sẽ làm việc tại Sài Gòn đều bị cấm xe cộ lưu thông trong khung giờ từ 14g đến 18g ngày 24-5, và từ 6g đến 14g ngày 25-5-2016.

Vũ Minh Ngọc / SBTN