20/08/2014 | 1

Người Sài Gòn chống sách giáo khoa điện tử

Người Sài Gòn chống sách giáo khoa điện tử

Đề án “Sách giáo khoa điện tử” của Sở Giáo dục Sài Gòn vừa tung ra, đã bị dư luận chống đối kịch liệt. Báo Người Lao Động cho biết, đó là đề án “Thí điểm chương trình sách giáo khoa điện tử lớp 1 – 2 – 3” tốn đến 4,000 tỉ đồng, tương đương 200 triệu đô la.

Đề án này được Sở Giáo dục và Đào tạo Sài Gòn giới thiệu lần đầu tiên tại cuộc hội nghị của ngành hôm 18 tháng 7, 2014 tại Sài Gòn. Đúng một tháng sau, vẫn theo báo Người Lao Động, cuộc hội thảo lần thứ hai lại được tổ chức để cổ vũ cho việc thực hiện đề án “Thí điểm chương trình sách giáo khoa điện tử lớp 1 – 2 – 3”. Khoảng 60% thầy, cô giáo và học sinh các trường tiểu học tại Sài Gòn theo dự tính, sẽ được ngồi vào vị trí của những người được thử nghiệm về sự hữu hiệu của đề án nhân đầu năm học mới. Theo đề án này, số tiền 4,000 tỉ đồng sẽ được dùng vào việc sắm 337,500 máy tính bảng cho học sinh để học sách giáo khoa điện tử. Trong số này, trên 5,400 máy sẽ được cấp cho các em học sinh con em liệt sĩ, gia đình thương binh để gọi là ưu đãi các em thuộc diện đối tượng chính sách. Khoảng 98% các em không thuộc diện này, khoảng 320,000 em, sẽ phải bỏ tiền ra mua máy tính bảng để xài. Giá mua một chiếc hiện nay khoảng 4 triệu đồng, tương đương 200 đô la.

Chưa hết, ngành giáo dục Sài Gòn còn phải mua thêm gần 7,000 bộ thiết bị dạy học, tốn trên nửa tỉ đồng, tương đương 25,000 đô la và còn phải chi hàng ngàn tỉ đồng để huấn luyện giáo viên; xây phòng học, cơ sở hạ tầng mới cho phù hợp.

Tại cuộc hội thảo lần thứ hai, người ta ước tính có đến 96% số người được hỏi ý kiến, đều nói không đồng ý áp dụng đề án “Sách giáo khoa điện tử” vì quá tốn kém. Hơn nữa, nhiều người cho rằng, đề án trên là không cần thiết vì kiến thức của con em mình sẽ chẳng khá gì hơn, so với việc học hiện nay. Trước đó, Bộ Giáo dục Việt Nam đưa dự án chi 5,000 tỉ đồng, tương đương 250 triệu đô la để làm lại bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đã gây chấn động dư luận.

Giờ đây, người dân Việt mới biết ra, một nền giáo dục lầm lạc không chỉ làm hỏng nhiều thế hệ, mà còn gây tốn kém hàng vạn tỉ đồng tại một đất nước nghèo nàn, lạc hậu như Việt Nam. (S. Châu)