23/03/2015 | 0

Người sắc tộc bị công an bắt trên đường vào Sài Gòn

Người sắc tộc bị công an bắt trên đường vào Sài Gòn

Hai vị Mục Sư cho biết, vào ngày 11 tháng 3, phái đoàn gồm 12 người đi từ Kon Tum vô Sài Gòn đã bị công an chận giữa đường. Ban đầu công an nói muốn kiểm tra giấy tờ nhưng thật ra để lừa mọi người xuống xe. Sau đó đã lùa bắt cả 12 người vô đồn công an Kom Tum.

Công an cho rằng nhóm này người tổ chức vượt biên, những người dân vô tội này đã bị lục soát và công an đã lấy đi 320 triệu đồng trên người.

Sau khi thẩm vấn, điều tra thì công an Kon Tum thả 10 người, chỉ có anh A Dânh bị bắt giữ cho đến ngày hôm nay. 10 người được thả về thì ngày nào cũng bị công an gọi lên sách nhiễu.

Được biết anh A Dânh chỉ sinh hoạt phục vụ cho hội thánh Tin Lành nơi anh cư ngụ, ngoài ra không có hành vi phạm pháp nào cả. Mục sư A Ngol cho biết, Hội thánh của ông đã bị chính quyền địa phương gây khó khăn, ép Hội thánh phải đóng cửa khiến gia đình ly tán, mỗi người mỗi nơi.

Ở Việt Nam, người Thượng phải đối mặt với sự đàn áp nghiêm trọng, nhất là những người đi lễ tại các nhà thờ hay Hội thánh tại gia độc lập, vì chính quyền không dung thứ cho những hoạt động tôn giáo ngoài tầm kiểm soát của họ.

Vào tháng 2 năm nay, nhiều người dân tộc H’mong theo đạo Tin Lành thuộc khu vực tỉnh Điện Biên ở tây bắc Việt Nam bị chính quyền địa phương sách nhiễu, đánh đập, thu giữ tài sản, đe dọa buộc phải bỏ đạo mới được tiếp tục sinh sống trong bản làng. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây tại khu vực Tây Nguyên, một số người dân tộc thiểu số theo đạo Tin Lành ở đó cũng trốn chạy sang tỉnh Ratanakiri của Campuchia để lánh nạn.

Những người phải đi trốn cho biết vì họ theo đạo Tin Lành nên bị chính quyền địa phương liên tục sách nhiễu không thể sinh sống. Cho đến nay có gần chục người trốn sang được đất Campuchia đã bị chính quyền Xứ Chùa Tháp trục xuất về lại Việt Nam; số khác vẫn còn phải trốn trong rừng chưa có tin tức gì; một số được đưa về Phnom Penh và đang chờ đợi cứu xét tư cách tỵ nạn.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng, chính quyền Việt Nam đã và đang gia tăng sức ép lên các nhóm tôn giáo của người Thượng, với cáo buộc rằng họ dùng tôn giáo để kích động gây rối.

Thanh Lan / SBTN