16/02/2015 | 1

Người Phương Tây vào du kích Thiên Chúa giáo Iraq

Người Phương Tây vào du kích Thiên Chúa giáo Iraq

(Reuters) – Tin không xác định địa điểm cho biết, một số công dân Hoa Kỳ đã gia nhập tổ chức du kích Thiên Chúa giáo để chiến đấu chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq.

Nguồn tin này nói rằng, trong khi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tràn ngập nhiều vùng lãnh thổ Iraq và Syria từ hồi năm rồi, tin tức lan truyền trên mạng đã lôi cuốn nhiều tay súng ngoại quốc khắp thế giới gia nhập lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cũng thu hút nhiều tay súng muốn thực hiện sứ mệnh ngăn chặn bước tiến quân của tổ chức này.

Tại toà nhà trụ sở của Đảng Chính trị Assyria ở tỉnh Ninawa của Iraq, một nhóm người Mỹ gia nhập phiến quân Thiên Chúa giáo được gọi là “Dwekh Nawsha,” để chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd quyết tử bảo vệ các làng Thiên Chúa giáo nằm cạnh khu vực giao tranh. Một tay súng ngoại quốc tên Andrew nói rằng, sự có mặt của ông là để bảo vệ người vô tội bằng bất cứ giá nào, với tình yêu và sự lo lắng, tôn trọng những người dân ở đấy. Một tay súng khác thì nói rằng, ông muốn hoàn thành sứ mạng “quét sạch Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi đất nước Iraq, và phá huỷ kết cấu căn bản của tổ chức này.”

Trong số các tay súng này có nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ và động lực chiến đấu của họ rất khác nhau, nhưng có chung một mục đích là đẩy Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phải ra khỏi lãnh thổ Iraq. (Song Châu)