Người phụ nữ Việt Nam tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ tìm cách giúp đỡ những người tị nạn từ Afghanistan

Người phụ nữ Việt Nam tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ tìm cách giúp đỡ những người tị nạn từ Afghanistan

Các video lan truyền về cảnh tượng những người Afghanistan bám vào máy bay quân sự vào tuần trước khi họ cố gắng chạy trốn khỏi đất nước đã gây ảnh hưởng đến bà Huyền Trương. Cha mẹ cô là một trong những người của làn sóng tị nạn cuối cùng đến tiểu bang Washington khi chiến tranh Hoa Kỳ kết thúc.

Gia đình cô Huyền Trương đã rời khỏi miền Nam Việt Nam vào năm 1975, ngay trước khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm. Cô Huyền Trương không nhớ chuyến bay của gia đình vì mẹ cô, bà Thu Trần lúc đó đang mang thai cô. Cô chỉ biết những câu chuyện về cuộc trốn chạy đau thương đó nhờ cha mẹ và anh chị em thuật lại và điều mà cô có thể nhớ là cuộc sống mà họ đã gầy dựng sau khi nhận được sự hỗ trợ từ gia đình Castle Rock.

Hiện nay, cô Huyền Trương là phó chủ tịch của Hội đồng Hỗ trợ Dân tộc Kelso, một tổ chức giúp hỗ trợ những người tị nạn và di dân đến Tây Nam Washington. Cô hy vọng sự hào phóng tương tự đã giúp các gia đình người Mỹ chào đón cha mẹ cô và những người tị nạn Việt Nam khác sau cuộc chiến sẽ được mở rộng đến bất kỳ người dân Afghanistan nào đến Quận Cowlitz.

Hội đồng Hỗ trợ Dân tộc đã giúp lưu hành một bảng ghi danh từ Tổ chức phi lợi nhuận của Washington có tên Afghan Health Initiative nhằm tìm kiếm các gia đình có thể đóng vai trò bảo trợ khẩn cấp ngắn hạn cho người tị nạn Afghanistan. Cô Huyền Trương đã ghi danh với tư cách là người bảo trợ, Thượng nghị sĩ Jeff Wilson và một số thành viên của hội đồng cũng đã ghi danh tham gia.