16/02/2019 | 11

Người phụ nữ rời Anh quốc theo ISIS có thể bị cấm trở về nước

Người phụ nữ rời Anh quốc theo ISIS có thể bị cấm trở về nước

Cô Shamima Begum - Ảnh: BBC

London, Anh quốc – Theo tin từ BBC News, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Quốc cho biết, người phụ nữ Anh quốc trốn sang Syria khi còn là nữ sinh để tham gia nhóm Nhà nước Hồi giáo có thể sẽ bị cấm trở về nước.

Ông Sajid Javid cho biết, cô Shamima Begum, 19 tuổi, có thể bị truy tố nếu trở về nước. Khi trả lời phỏng vấn với tờ Times, cô Begum, người đang mang thai, cho biết cô không hề hối tiếc về lựa chọn của bản thân, nhưng lại muốn sinh con ở Anh Quốc.

Ông Javid cho rằng những người đã rời Anh Quốc để tham gia nhóm Hồi giáo Daesh đều thù hận đất nước đã cưu mang họ. Ông còn cho biết thêm rằng Anh quốc có một loạt các biện pháp để “ngăn chặn những người có sức đe dọa nghiêm trọng quay trở lại Anh quốc, bao gồm việc tước quyền công dân Anh quốc của họ hoặc loại trừ họ khỏi đất nước.”

Các giám đốc an ninh ở London cũng có thể kiểm soát việc cô Begum quay về, thông qua Lệnh loại trừ tạm thời. Công cụ pháp lý gây tranh cãi này có khả năng cấm một công dân Anh quốc trở về nước cho đến khi họ đồng ý bị điều tra, theo dõi và thay đổi suy nghĩ khi được yêu cầu. Tuy nhiên, Nam tước Carlile, một nhà cựu phê bình độc lập về luật khủng bố, lại cho rằng Anh quốc sẽ phải nhận cô Begum về, nếu cô vẫn chưa trở thành công dân của bất kỳ quốc gia nào khác. Theo luật quốc tế, việc khiến một người trở thành không quốc tịch là bất khả thi.

Khi quyết định ra đi theo Nhà nước Hồi giáo, cô Shamima Begum là một đứa trẻ hợp pháp. Và nếu cô vẫn còn dưới 18 tuổi, chính phủ sẽ có trách nhiệm xem xét “lợi ích tốt nhất” của cô và đứa con chưa sinh của cô trước khi đưa ra quyết định kế tiếp. (Mộc Miên)