04/12/2014 | 1

Người phụ nữ nghèo tìm người đánh rơi ví tiền

Người phụ nữ nghèo tìm người đánh rơi ví tiền

Đó là bà Đặng Thị Lâm (SN 1960), trú tại thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh. Bà Lâm đã kể lại: Vào khoảng 11 giờ 20 ngày 2/12, khi đang trên đường đi chợ về, đến đoạn đường liên xã Hồng – Thụ thì bà nhìn thấy một chiếc ví và một điện thoại nằm bên lề đường. Bà thấy trong chiếc ví, có một số tiền khá lớn, hơn 3,7 triệu đồng tiền mặt.

Thay vì bỏ túi số tiền và chiếc điện thoại cũng không ai biết, nhưng bà đã cố gắng tìm số trong chiếc điện thoại làm rơi với mục đích gọi báo cho chủ nhân đến nhận. Nhưng lúc ấy chiếc điện thoại hết pin nên không thể liên lạc được. Bà Lâm đứng bên vệ đường chờ với hy vọng chủ nhân của số tài sản trên sẽ quay lại tìm, nhưng mãi một lúc lâu vẫn không thấy có người trở lại.

Sau khi về nhà sạc lại pin cho điện thoại và qua nhiều cuộc gọi dò hỏi, bà Lâm đã xác định được chủ nhân số tài sản trên là chị Nguyễn Thị Hương, một người cư ngụ cùng xã. Sau đó, đích thân bà Lâm đã đến tận nhà trả lại số tài sản cho chị Hương.

Qua sự việc này, chị Hương tỏ ra rất cảm kích và nói: “Tôi bị mất số tiền lớn cùng chiếc điện thoại nhưng không biết đánh rơi ở đâu. Bây giờ may mắn nhận lại được tài sản, tôi thật sự rất mừng. Mừng và rất cảm động trước lòng tốt của bà Lâm”.

Được biết bà Lâm đang có cuộc sống rất vất vả, hàng ngày bà phải dậy từ 4 giờ sáng, đi hơn 20 km trên chiếc xe đạp cà tàng để bán bún, cóp nhặt từng đồng tiền lẻ nuôi người chồng đau ốm triền miên, đồng thời lo cho 2 đứa con đang theo học đại học và cao đẳng.

Bà Lâm đã tâm tình: “Mặc dù gia đình tui không khá giả gì nhưng những đồng tiền đó không phải của mình thì mình không nên lấy. Khi nhặt được tiền, mình phải nghĩ về tâm trạng của người đánh mất, họ đang rất buồn và đau khổ, thì nỡ nào mình lấy đi số tiền đó!”.

Những ngày gần đây, dù trong một xã hội đang vật lộn với trăm ngàn khó khăn đối với người nghèo, người ta đã thấy xuất hiện những trường hợp tài xế taxi trả lại tài sản cho hành khách. Khác với mọi người, bà Lâm chỉ là một phụ nữ nghèo ở thôn quê nhưng hành động trả lại chiếc phone và số tiền đánh rơi của người đi đường cũng là một hành động đáng khâm phục

Tú Thanh / SBTN