08/06/2015 | 2

Người phụ nữ Mỹ chèo thuyền vượt TBD

Người phụ nữ Mỹ chèo thuyền vượt TBD

Choshi, Nhật. (Reuters) — Cô Sonya Baumstein đã bắt đầu chuyến chèo thuyền lịch sử dài 6,000 dặm băng qua Thái Bình Dương vào hôm Chủ Nhật ngày 7 tháng 6.

Nữ lực sĩ 30 tuổi xuất phát từ Choshi, Nhật Bản và sẽ đến San Francisco trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Cô được cha mẹ và bạn trai ra tiễn tại Choshi Marina, nơi tàu của cô neo đậu tại cảng trong thời gian chuẩn bị khởi hành. Hiện chưa một người phụ nữ nào hoàn tất được chuyến chèo thuyền vượt biển một mình. Theo hồ sơ của Hiệp Hội Chèo Thuyền Biển, trước đó có 16 người đã nỗ lực chèo một mình vượt Thái Bình Dương, nhưng chỉ có hai người đàn ông đã hoàn thành chuyến đi. Hai người đó là Gerard d’Aboville người Pháp vào năm 1991, và Emmanuel Coindre vào năm 2005.

Cô Baumstein đi trên một chiếc thuyền đặt làm riêng theo ý mình, dài 23 feet, nặng 775 pound với 1,200 pound, tức khoảng 544 kg thực phẩm đông lạnh, cùng 180 thức uống bổ sung giàu chất đường và nhiều thùng dầu olive dự trữ mà cô hy vọng sẽ giúp cô không giảm cân nhiều. Cô còn có một đội sẽ giúp cô từ đất liền qua điện thoại vệ tinh. Cô cũng được theo dõi bằng GPS, và có một đèn hiệu khẩn cấp trong trường hợp gặp khó khăn, nhưng sẽ không có tàu hỗ trợ. Cô sẽ phải chèo tối đa 16 giờ mỗi ngày trong một chiếc thuyền không có động cơ hoặc buồm. (Huy Lam)