27/08/2022 | 109

Người Phụ Nữ Louisiana Bị Từ Chối Quyền Phá Thai Dù Thai Nhi Không Có Hộp Sọ

Người Phụ Nữ Louisiana Bị Từ Chối Quyền Phá Thai Dù Thai Nhi Không Có Hộp Sọ

Một phụ nữ mang thai ở Louisiana cho biết bà sẽ rời tiểu bang vào tuần tới để tiến hành phá thai sau khi bị các bác sĩ của tiểu bang từ chối cung cấp dịch vụ phá thai do tim đứa trẻ trong bụng bà vẫn còn hoạt động, mặc dù đứa trẻ được chẩn đoán sẽ không thể sống sót vì không có hộp sọ. Tính từ thời điểm quyết định phá thai cho đến khi thực hiện xong thủ tục, bà Davis phải giữ lại thai nhi trong hơn 6 tuần.

Theo ABC News, trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (26 tháng Tám), bà Nancy Davis phát biểu rằng về căn bản, chính quyền bắt bà phải giữ lại con chỉ để chờ đến ngày mang con đi chôn. Bà thuật lại cảm giác kinh khủng khi phải tiếp tục mang thai trong suốt sáu tuần sau khi nghe được chẩn đoán của bác sĩ. Bà cho rằng điều này là không công bằng với bà và không nên xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào khác.

Bà Davis cho biết thai nhi được chẩn đoán mắc chứng acrania, một dị tật thai nhi hiếm gặp khiến thai nhi không có hộp sọ. Bà cho biết các bác sĩ nói với bà rằng thai nhi sẽ chết ngay sau khi sinh. Ông Ben Crump, luật sư của bà Davis, nói rằng bà Davis là một trong những phụ nữ đầu tiên rơi vào tình trạng khó xử này do Louisiana vội vàng ban hành hạn chế phá thai.

Ông nói thêm rằng bà Davis sẽ không phải là người cuối cùng phải đối mặt với tình huống này. Ông gọi những gì bà Davis phải chịu đựng là “vô nhân đạo” và nói rằng Louisiana khiến bà và gia đình phải trải qua “nỗi thống khổ về tinh thần.”