Người phụ nữ giương cao cờ vàng giữa rừng cờ đỏ ở Praha

Người phụ nữ giương cao cờ vàng giữa rừng cờ đỏ ở Praha

Theo một bạn tên Hoàng Hùng cho biết, sự việc xảy ra trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, do một số nhóm người Việt đang sinh sống tại nước Cộng hòa Séc tổ chức, tại Quảng trường Con Ngựa, thủ đô Praha hôm Chủ nhật 22/3/2015 mới đây.

Sự việc đáng chú ý nhất trong cuộc biểu tình là có một người phụ nữ tay giương cao lá cờ vàng ba sọc đỏ, giữa nhóm biểu tình sử dụng cờ đỏ sao vàng.

Thông tin từ người bạn Hoàng Hùng cho biết, người phụ nữ này đã đọc thông tin từ trang mạng Vietinfo.eu và được biết tại Praha sẽ có biểu tình của người Việt chống Trung Quốc xâm lược. Thế là chị quyết định từ nước Ý sang Séc sát cánh cùng đồng hương lên án giặc phương Bắc xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.

Nhưng đồng hương của chị tại Praha không phải là người dân sống trong cảnh ngộ tị nạn cộng sản như chị và hàng triệu người dân miền Nam phải bỏ xứ ra đi, khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa. Hơn 6 vạn người Việt đang sinh sống ở nước Cộng hòa Séc, có nhiều người đã ở đây dưới thời nước Tiệp Khắc cộng sản. Họ được hưởng cuộc sống mới tự do, dân chủ của một nước thoát khỏi chế độ cộng sản độc tài khi hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu sụp đổ. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều người vẫn chưa thoát được sự ảnh hưởng, khống chế của sự quán CSVN tại đây qua các tổ chức hội đoàn do sứ quán lập ra.

Cờ vàng ba sọc đỏ được một phụ nữ Việt từ Ý tới giương cao trên một quảng trường trung tâm Praha là một sự kiện bất ngờ, gây bối rối cho ban tổ chức biểu tình. Họ bảo chị phạm luật, họ thu giữ lá cờ nhỏ, chị giương cao lá cờ lớn hơn. Họ đưa cho chị cờ đỏ, chị từ chối sử dụng. Họ yêu cầu cảnh sát Séc can thiệp.

Khi được nghe chị giải thích về việc tại sao chị sử dụng lá cờ vàng và từ chối cờ đỏ, cảnh sát Séc chẳng những không thu giữ cờ của chị, mà còn tạo cho chị một vị trí an toàn để giương cao lá cờ vàng ba sọc đỏ mà chị luôn khẳng định đó là biểu tượng tự do của người Việt yêu nước khắp nơi đang tranh đấu để đòi dân chủ, nhân quyền cho dân tộc mình.

Một phụ nữ Việt kiên cường với những kẻ đồng hương nhưng khác chính kiến ở nơi xa xứ là một tấm gương cho tất cả chúng ta, những người Việt yêu chuộng tự do và không chấp nhận chế độ Cộng sản phi nhân.

Trần Quang Thành / SBTN