Người phụ nữ gặp lại Trung Sĩ Không Quân đã giải cứu cô 45 năm về trước

Người phụ nữ gặp lại Trung Sĩ Không Quân đã giải cứu cô 45 năm về trước

Ảnh: scmp

“Voices from Oblivion” là một dự án đa phương tiện của ông Đức Nguyễn, một nhà sản xuất phim tài liệu người Mỹ gốc Việt, nhằm kể lại những câu chuyện về người tị nạn Việt Nam sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam vào năm 1975.  Phim được công chiếu vào ngày 30/4/2020 trên trang web bảo trợ và nền tảng Patreon.

Theo tờ South Morning China Post đưa tin, câu chuyện về trung sĩ Howard Jones và cô Chiêu-Anh Vũ-Lieberman là một phần trong bộ phim này. Trung sĩ Jones chính là người đã giải cứu cô Vũ-Lieberman và gia đình khi cô chỉ mới là một đứa trẻ mới sinh. Gia đình cô được đưa từ tàu Trường Xuân sang tàu Clara Maersk, và sau đó được trực thăng giải cứu và đưa đến bệnh viện Quân đội Anh ở Ho Man Tin, bán đảo Cửu Long, Hong Kong. Lúc này, vai cô Vũ-Lieberman bị cong thành hình chữ U, xương cổ bị gãy và mắt bị nhiễm trùng. 45 năm sau cuộc giải cứu này, ông Jones và cô Chiêu-Anh Vũ-Lieberman được nhà làm phim Đức Nguyễn kết nối với nhau qua ứng dụng Zoom vào ngày 2/5/2020. Đây là ngày sinh nhật lần thứ 45 của cô Vũ-Lieberma. Cả hai không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi có thể trò chuyện với nhau.

Cô hiện đang là một nhà thiết kế và điều hành thời trang thành công, sinh sống tại quận Cam. Cô đặc biệt quan tâm đến câu chuyện gia đình năm xưa, và bắt đầu viết blog của riêng cô mang tên Trường Xuân Baby. Trung sĩ Jones cho biết, vai trò mà ông đảm nhận trong cuộc giải cứu 45 năm trước là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất cuộc đời ông. (BBT)