17/07/2017 | 0

Người phụ nữ đầu tiên được trao giải Fields Medal – tương đương giải Nobel về toán học- qua đời vì ung thư ở tuổi 40

Người phụ nữ đầu tiên được trao giải Fields Medal – tương đương  giải Nobel về toán học- qua đời vì ung thư ở tuổi 40

Standford, California. (Reuters) – Viên chức thuộc đại học Stanford, tiểu bang California, xác nhận bà Maryam Mirzakhani là giảng viên nhà trường, phụ nữ đầu tiên và duy nhất được trao giải Fields Medal, tương đương giải Nobel về Toán học, qua đời hôm thứ Bảy 15/07 vì ung thư.

Sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư, hôm 15 tháng 7 vừa qua, giải khôi nguyên Fields Medal chấp nhận đầu hàng và trút hơI thở cuối cùng trong vòng tay yêu thương của gia đình. Bà Mirzakhani là người Mỹ gốc Iran, chuyên giảng dạy về toán học lý thuyết, qua đời sau khi bà được một ban hội đồng danh giá về toán học quyết định trao bà giải Fields Medal tại Seoul, vào năm 2014. Đây là giải thưởng được công bố mỗi 4 năm một lần, nhằm vinh danh các nhà toán học tuổi dưới 40, nhưng có những đóng góp lớn lao cho ngành học này.

Khi được trao giải Fields Medal, bà Mirzakhani không những là một người chiến thắng mới 37 tuổi, mà còn là người phụ nữ đầu tiên được công nhận. Giải Fields Medal được thiết lập vào năm 1936 và có giá trị tương đương như giải Nobel về Toán học.

Bà Mirzakhani sống với chồng là Jan Vondrák và con gái là Anahita.  Không ai rõ bà Mirzakhani qua đời ở đâu và sẽ được chôn cất tại nghĩa trang nào. (Mai Đức)