07/07/2020 | 0

Người phụ nữ da trắng bị buộc tội khai báo sai sự thật sau khi gọi cảnh sát bắt một người da đen tại Central Park

Người phụ nữ da trắng bị buộc tội khai báo sai sự thật sau khi gọi cảnh sát bắt một người da đen tại Central Park

Ảnh: NY Times

Vào hôm thứ hai (ngày 6 tháng 7), biện lý quận Manhattan cho biết cô Amy Cooper sẽ phải đối mặt với tội khai báo sai sự thật với cảnh sát cấp độ ba. Tội danh này bắt nguồn từ một video cho thấy người phụ nữ đã gọi cảnh sát và trình báo rằng một người đàn ông da đen đã đe dọa cô tại Central Park, trong khi người này chỉ yêu cầu cô xích chó lại.

Văn phòng biện lý quận đã yêu cầu cô Amy Cooper xuất hiện tại tòa án vào ngày 14 tháng 10. Nếu bị kết án, cô sẽ phải ngồi tù lên đến một năm. Người đàn ông trong video là Christian Cooper, không có quan hệ gì đến Amy Cooper, đã  ghi lại cuộc chạm trán ở Central Park Ramble vào tháng 5, và đoạn video nhanh chóng trở thành chủ đề trên các trang báo sau khi được đăng tải trên Twitter.

Video này, hiện đã có 44 triệu lượt xem, được đăng tải cùng thời điểm đoạn video quay lại cái chết của ông George Floyd được lan truyền trên mạng xã hội, thúc đẩy các cuộc thảo luận rộng rãi về cách người da đen bị đối xử tại Hoa Kỳ. Danh tính của cô Amy Cooper được xác định không lâu sau đó và cô đã bị  đuổi việc tại công ty quản trị đầu tư Franklin Templeton. Cô đã xin lỗi công khai về sự việc và nói với NBC New York vào thời điểm đó rằng cô đã phản ứng thái quá.

Luật sư của cô Amy Cooper, Robert Barnes, nhận định rằng một khi sự thật được phơi bày toàn bộ, cô Amy Cooper sẽ không phạm bất kỳ tội nào cả. Christian Cooper đã nói với NBC News vào tháng 5 rằng ông không muốn cô Amy Cooper bị phạt tù, nhưng hy vọng rằng cô có thể vượt qua những thành kiến của cá nhân. (BBT)