24/07/2015 | 0

Người Philippines và Việt Nam biểu tình chống Trung Cộng

Người Philippines và Việt Nam biểu tình chống Trung Cộng

Cuộc biểu tình này là một phần của cuộc biểu tình toàn cầu chống Trung Cộng của người Philippines. Người biểu tình đã tập trung trước tòa lãnh sự Trung Cộng nằm trên đường Gil Puyat Avenue. Người biểu tình mang theo biểu ngữ, chiêng, trống. Nhiều người mặc sắc phục thổ dân.

Phía người Việt Nam biểu tình có 2 người đã phát biểu về hiểm họa Trung Cộng. Đoàn người Việt Nam tham gia biểu tình đã hô to những khẩu hiệu đả đảo Trung Cộng cùng với các bạn người Phi. Một cô gái sang làm việc ở Philippines nói rằng cô rất vui, cảm thấy khích lệ đi tham gia cuộc biểu tình. Ở Việt Nam, chính quyền đã ngăn chận dân chúng biểu tình, cô ta hy vọng Hà Nội sẽ học hỏi người Phi và chính phủ Philippines.

Cùng lúc với cuộc biểu tình ở Makati, người Philippines ở Saipan, Guam và người ủng hộ tổ chức Người Phi Hoa Kỳ Cho Sự Cai Trị Tốt (USP4GG) cũng tập trung biểu tình lên án Trung Cộng xâm lăng, chiếm đóng, quân sự hóa Biển Tây Philippines. Cuộc biểu tình ở Saipan và Guam diễn ra cùng lúc 1 giờ trưa.

Tiến sĩ Celia Lamkin là chủ tịch USP4GG tại quần đảo Mariana nói rằng mặc dù không có tòa lãnh sự Trung Cộng ở Saipan và Guam, người Phi ở đây xuống đường, tham gia cuộc biểu tình toàn cầu để thế giới thấy rõ sự đoàn kết, tinh thần ái quốc, quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của người Philippines. USP4GG tổ chức các cuộc biểu tình ở New York, Los Angles, San Francisco vào trưa ngày 24 tháng 7.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng Philippines ở Âu Châu cũng tổ chức các cuộc biểu tình tại các nước. Ngày 24 tháng 7 là ngày biểu tình toàn cầu của người Philippines. Vào ngày này Trung Cộng thành lập huyện Tam Sa với lãnh thổ mênh mông trong đó có những quần đảo, bãi đá của Philippines. Sau khi thành lập huyện Tam Sa, Trung Cộng đã thể hiện nhiều hành động xâm lăng Philippines, như chiếm đóng đảo Scarborough, không cho người Phi đánh cá tại nhiều vùng biển.

Mới đây, chủ tịch USP4GG là ông Rodel Rodis đã qua Manila gặp cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Roila Golez, và các nhà lãnh đạo dân sự khác thành lập Phong trào và Liên minh Chống Trung Cộng xâm lược, gọi tắt là MARCHA.

Trong lúc nhìn phản ứng, hành động của chính phủ và người dân Philippines để bảo vệ chủ quyền đất nước, người Việt Nam chắc phải cảm thấy vô cùng xấu hổ khi sống dưới sự cai trị của chính phủ Cộng sản Việt Nam.

Hồng Tú / SBTN