12/02/2018 | 0

Người Philippines biểu tình chống Trung Cộng xây dựng trái phép trên Biển Đông

Người Philippines biểu tình chống Trung Cộng xây dựng trái phép trên Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Nhiều nhà hoạt động Philippines đã biểu tình bên ngoài Tòa đại sứ Trung Cộng ở Manila vào Thứ Bảy 10 tháng 2, để phản đối việc Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép trong vùng biển tranh chấp.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi có báo cáo cho biết Trung Cộng đã gần hoàn tất nhiều công trình trên một số hòn đảo. Các hình ảnh được chụp năm 2017 và được đăng trên 1 tờ báo địa phương vào tuần này cho thấy, các kiến trúc của Trung Cộng như nhà chứa phi cơ, phi đạo, và tháp không lưu, đã gần hoàn thành tại ít nhất 6 đảo nhân tạo trên biển Đông.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines đã hạ thấp tính nghiêm trọng của báo cáo, và nói rằng Trung Cộng đã hứa sẽ không bồi đắp thêm bất kỳ hòn đảo nào khác. Trong cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nhiều người đã cầm biểu ngữ phản đối Trung Cộng và gọi Tổng Thống Duterte là phản quốc. Một người biểu tình nói, chính phủ Manila có vẻ như không muốn duy trì phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, và im lặng trước sự gia tăng quân sự của Trung Cộng. Do đó, những người biểu tình muốn thế giới biết rằng, người dân Philippines sẽ đứng lên chống lại các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Cộng trên Biển Đông.

Tổng Thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh cấm mọi việc nghiên cứu khoa học tại vùng bình nguyên ngầm dưới biển Benham Rise ở đông bắc Philippines, sau khi nhiều người chỉ trích kế hoạch thăm dò khoa học hợp tác với Trung Cộng. (Ngô Bảo)