19/01/2015 | 1

Người Phi tiễn chân Đức Giáo Hoàng

Người Phi tiễn chân Đức Giáo Hoàng

Manila, Philippines. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 19 tháng Giêng, hàng chục ngàn người đứng dài trên đường phố Manila trong khi Đức Giáo Hoàng Francis đang thăm một căn cứ quân sự, theo lịch trình của chuyến đi.

Đám đông reo hò hoan hô đoàn xe hộ tống Đức Giáo Hoàng rời Papal Nunciature, nơi ngài đã lưu lại trong 5 ngày viếng thăm Philippines. Người dân dùng khăn tay và cờ vẫy chào Đức Giáo Hoàng, đứng dưới trời nắng nóng chỉ để được nhìn thoáng bóng dáng của ngài, người đã mang thông điệp của lòng nhân từ và trắc ẩn đến một đất nước đang rơi vào tình trạng tham nhũng, đói nghèo và thiên tai dồn dập vì sự biến đổi khí hậu. Hôm thứ Bảy 17 tháng Giêng, Francis đã đến thành phố Tacloban ở miền trung Philippines để gặp những người may mắn còn sống sót sau cơn bão Haiyan đã làm thiệt mạng ít nhất 6,300 người cách nay 2 năm.

Hôm Chủ nhật, ngài đã gặp lớp trẻ của trường đại học Thiên Chúa giáo cổ kính nhất châu Á vào buổi sáng. Francis cũng đã dâng thánh lễ ngoài trời ở Công viên Rizal của Manila vào buổi trưa, mà các viên chức Vatican ước lượng số người tham dự xấp xỉ 7 triệu bất chấp trời đang mưa. Trong bài giảng hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng lên tiếng thúc đẩy người Philippines tẩy chay một cấu trúc xã hội của quốc gia làm kéo dài tình trạng nghèo đói, dốt nát và tham nhũng. Đây là đề tài mà Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh khi tiếp chuyện với tổng thống Benigno Aquino vào ngày thứ Sáu 16 tháng Giêng.

Tại căn cứ không quân Villamore hôm nay, thứ Hai 19 tháng Giêng, tổng thống Philippines, Benigno Aquino, cùng với các thành viên nội các đã tổ chức tiệc chia tay Đức Giáo Hoàng. Hôm nay, Đức Giáo Hoàng rời Philippines, kết thúc chuyến đi thăm kéo dài 5 ngày tại nước này. (Song Châu)