21/01/2016 | 2

Người Phi định tới đảo tranh chấp với TC

Người Phi định tới đảo tranh chấp với TC

Rizal, Philippines. (Reuters) – Người biểu tình Philippines đang có kế hoạch đi tới các hòn đảo đang tranh chấp với Trung Cộng lần thứ nhì, sau khi Trung Cộng chở du khách tới một hòn đảo nhân tạo trong khu vực.

Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông, vùng biển có nhiều trử lượng dầu hỏa và dầu khí, hàng hóa vận chuyển qua Biển Đông mỗi năm trị giá trên 5,000 tỷ mỹ kim. Hành động ngang ngược của Trung Cộng đã tạo nên tranh chấp với Philippines, Malaysia, Việt Nam, Brunei và Đài Loan. Trong tuần trước, Trung Cộng đã đưa một nhóm du khách tới đảo nhân tạo Fiery Cross trong quần đảo Trường Sa, Việt Nam gọi Fiery Cross là đá Chữ Thập. Chuyến bay trong tuần trước là chuyến bay hành khách đầu tiên để trắc nghiệm con đường phi đạo dài 3 cây số vừa mới hoàn tất.

Bà Vera Joy Ban-eg là phát ngôn viên của nhóm Kalayaan Atin Ito nói rằng: “Trung Cộng đang dùng phi cơ thương mại chở gia đình quân nhân tới đảo, cho thấy những gì nhóm bà ta muốn làm rất đúng.” Trong tháng 12, khoảng 50 sinh viên Philippines đã dùng 3 chiếc thuyền đi tới đảo Thitu để bày tỏ chủ quyền của Philippines. Người biểu tình lên đảo đã dọn dẹp bờ biển. Một người biểu tình cho biết chuyến đi thứ nhì sẽ diễn ra vào tháng 4, lần này sẽ có những người tình nguyện từ 81 tỉnh trên toàn quốc, cuộc hành trình này sẽ kết thúc vào tháng 12. (Hồng Tú)