22/06/2015 | 0

Người Pháp không bị xử tử trong tháng Ramandan

Người Pháp không bị xử tử trong tháng Ramandan

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Phát ngôn nhân của văn phòng Bộ trưởng Tư Pháp Indonesia, Spontana cho hay, tử tội can tội buôn lậu ma tuý quốc tịch Pháp đã bị bác đơn kháng cáo sau cùng trong ngày thứ Hai 22 tháng Sáu.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng nói, tử tội người Pháp sẽ không bị hành quyết trong tháng Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo. Ông Spontana nói rằng, coi như mọi việc đã kết thúc và giờ đây chỉ còn chờ đợi phiên hành quyết sắp đến, nhưng không cho biết thêm chi tiết, liệu khi nào thì tử tội người Pháp Serge Atlaoui sẽ bị đưa ra pháp trường. Một phiên toà địa phương đã bác bỏ đơn kháng cáo cuối cùng của tử tội người Pháp 51 tuổi trong ngày thứ Hai. Ông này là người ngoại quốc gần đây nhất sẽ phải đối diện với cái chết vì tội buôn lậu ma tuý, đã khiến nước Pháp phản ứng dữ dội đối với chính phủ Indonesia.

Ông Atlaoui bị bắt trong một vụ đột kích nhà máy sản xuất loại thuốc viên có chứa ma tuý ở vùng ngoại vi thủ đô Jakarta, vào năm 2005. Ông một mực kêu oan, và nói rằng lúc nào cũng đinh ninh rằng ông đang làm việc tại một nhà máy sản xuất hoá chất. Bản án tử hình ông Atlaoui được hoãn lại vào phút chót, để xem xét lại việc hoàn thành thủ tục pháp lý và đã được đưa ra khỏi nhóm 7 tử tội người ngoại quốc bị hành quyết vào ngày 29 tháng Tư, 2015. Nhóm luật sư biện hộ đã điền đơn ở toà án Hành chính để cố kéo dài cuộc sống của ông Atlaoui.

Tổng thống Indonesia đã bác đơn xin ân xá của các tử tội buôn lậu ma tuý đã làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao với Úc, Brazil, Hoà Lan và Nigeria vì công dân của họ bị hành quyết. Dưới thời tổng thống Indonesia, Widodo, nước này đã hành quyết 14 tử tội, phần lớn là người ngoại quốc tính đến nay. (Song Châu)