08/05/2017 | 0

Người Pháp có tổng thống mới không xây tường biên giới và không chối bỏ di dân

Người Pháp có tổng thống mới không xây tường biên giới và không chối bỏ di dân

Paris, Pháp. (Reuters)- Sáng hôm nay 8 tháng 5, người dân Paris bừng mắt dậy với một nhà lãnh đạo mới mà họ bầu chọn tại vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Một cư dân Paris 26 tuổi tâm sự rằng hồi năm ngoái thế giới từng thức dậy với tổng thống Hoa Kỳ Trump, và nước Anh rời khỏi Liên Âu. Thì hôm nay, dân Pháp không chọn những người bỏ qua giấc mơ của họ, không xây tường biên giới và không chối bỏ di dân.

Macron 39 tuổi giành được ưu thế với 66% tổng số phiếu bầu để trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất của nước Pháp từ thời Napoleon. Dư luận tiên đoán nhà cựu quản trị ngân hàng này muốn đoàn kết cử tri cánh tả và cánh hữu, nhưng điều đó đã không xảy ra. Một người dân Paris trên đường đến sở làm nói rằng ông lạc quan về một sự khởi đầu mới và một cơ hội mới cho nước Pháp. Người này cho rằng sự bất đồng giữa các chính khách cánh tả và cánh hữu là lẽ thường tình. Nhiều người nói họ như đã cất đi một gánh nặng, khi lãnh tụ của đảng cực hữu Marine Le Pen không trở thành tổng thống Pháp.

Trong tuyên bố ngắn ngủi trước người ủng hộ ở vùng phía đông Paris, Le Pen cho biết bà đã chúc mừng ông Macron, và tự nhận là đại diện của phe đối lập chính tại nước Pháp, khi kêu gọi những người yêu nước cùng với bà thành lập một lực lượng chính trị mới. Cộng sự của bà Le Pen nói rằng lực lượng mới này sẽ không gọi là Mặt Trận Dân Tộc. (Song Châu)