Người nuôi tôm ở miền Tây Nam bộ đang bị lỗ

Giá tôm thẻ chân trắng ở đồng bằng sông Cửu Long hiện đã giảm dưới giá thành, chỉ còn bốn chục ngàn đến năm chục ngàn đồng cho một ký lô gram, khiến nhiều người nuôi thua lỗ. Giá này là thấp nhất trong 10 năm qua và người nuôi lỗ khoảng mười ngàn đồng mỗi ký lô tôm. Đâm lao thì phải theo lao, nên người nông dân đồng bằng sông Cửu Long vẫn ráng đeo đuổi nghề nuôi tôm từng giúp họ giàu có.

Ông Nguyễn Công Thành một nông dân của tỉnh Sóc Trăng, nói rằng mấy năm nay thời tiết ở miền Nam biến đổi rất bất thường nên nghề nuôi tôm mỗi lúc càng thêm khó khăn.

Nhiều gia đình nông dân nuôi tôm ở miền Tây Nam bộ đã chia sẻ với nhóm phóng viên SBTN rằng không rõ vì sao từ hồi đầu tháng năm đến nay họ không thấy thương lái Trung Cộng đến mua như mấy tháng trước đó. Đã vậy các nhà máy chế biến tôm để xuất cảng cũng ép giá khi mua tôm của bà con nông dân nơi đây. Do đó ngay cả khi vụ thu hoạch được năng suất cao thì giá bán ra vẫn khó để nông dân làm giàu.

Một giám đốc làm hàng thủy sản để xuất cảng ngại xuất hiện trước ống kính, nói với SBTN rằng trong vòng nửa tháng nữa mà giá không có gì thay đổi, thì sẽ dẫn đến viễn cảnh mười ao, nông dân bỏ trống bảy đến tám ao là cầm chắc.