05/01/2022 | 18

Người nuôi hàu ở Đài Nam kêu gọi chính quyền giải quyết tình trạng hàu Việt Nam mạo danh hàu nội địa

Người nuôi hàu ở Đài Nam kêu gọi chính quyền giải quyết tình trạng hàu Việt Nam mạo danh hàu nội địa

Người nuôi hàu ở Đài Nam đang kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp dán nhãn xuất xứ để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được hàu nuôi trong nước và hàu nhập cảng từ Việt Nam. Hiệp hội Ngư dân Đài Nam vào thứ Ba, 4 tháng Giêng, đã kêu gọi giới hữu trách giải quyết tình trạng hàu Việt Nam được bày bán như hàu nội địa.

Focus TaiWan đưa tin, hiệp hội kêu gọi chính quyền trung ương áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với việc nhập cảng hàu, yêu cầu dán nhãn xuất xứ, cải thiện việc kiểm tra biên giới cũng như thúc đẩy kiểm tra hàng nhập cảng. Trích dẫn báo cáo từ những người nuôi hàu địa phương, hiệp hội cho biết, trong mùa thu hoạch hàu từ tháng 12 năm ngoái đến tháng Giêng năm nay, các nhà buôn đã tỏ ra ngần ngại khi thu mua hàu nội địa do giá thành cao hơn so với giá hàu nhập cảng.

Cho đến tháng 11 năm 2021, tổng cộng đã có 1,331 tấn hàu nhập cảng từ Việt Nam, được người bán gắn mác hàu nội địa và bày bán trên thị trường. Sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người dân nuôi hàu địa phương mà còn gây ra các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Lý Kiến Dụ, người đứng đầu Sở Nông nghiệp Đài Nam cho biết, sản lượng hàu hàng năm ở Đài Nam đạt từ 14.5 triệu – 18.13 triệu Mỹ Kim. Ông nói thêm, do hàu nội địa có giá khoảng 267 – 300 Đài tệ/kg, trong khi hàu Việt Nam chỉ có giá 200 Đài tệ/kg, vì vậy một số người bán vì ham lời nên đã nhập hàu Việt Nam về rồi mạo danh là hàu nội địa để bán được giá cao.