10/11/2019 | 2

Người nước ngoài núp bóng người Việt thâu tóm đất đai vị trí xung yếu

Người nước ngoài núp bóng người Việt thâu tóm đất đai vị trí xung yếu

Ảnh: quochoi.vn

Tin từ Hà Nội, ngày 10/11/2019: Theo Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài đã núp bóng hàng trăm doanh nghiệp do người Việt đứng tên để thâu tóm đất đai ở những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Trong văn bản trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, ông Minh nói các hình thức núp bóng của người nước ngoài bao gồm góp vốn vào doanh nghiệp Việt để đầu tư tại các lô đất, vị trí liên quan đến quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách luật đầu tư và Luật đất đai, sau đó mua lại phần góp vốn của phía Việt Nam. Cũng có chuyện người nước ngoài cho người Việt Nam vay tiền để thành lập doanh nghiệp, nhưng mọi quyết định đều phải thông qua bên cho vay, hoặc núp bóng dưới hình thức kết hôn.

Trong một số trường hợp khác, người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch, học tập đứng sau người Việt thuê mặt bằng nhà xưởng. Tuy nhiên, ông Minh không nói cụ thể các đối tượng núp bóng thuộc những quốc gia nào.

Ông Minh nói nhà chức trách Việt Nam sẽ xem xét thu hồi giấy phép, tạm dừng hoặc điều chỉnh một số dự án trên cơ sở mức độ vi phạm. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, ban hành cơ chế, chính sách để nghiêm cấm việc người Việt đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài. Việt Nam sẽ siết chặt khâu thẩm định, cấp phép kiểm tra, và giám sát các dự án.

Quốc Tuấn