02/05/2014 | 0

Người nông dân Việt Nam ngậm đắng nuốt cay vì ớt

Người nông dân Việt Nam ngậm đắng nuốt cay vì ớt

Tỉnh Đồng Tháp được mệnh danh là vựa ớt lớn nhất miền Tây vì nơi đây có diện tích gieo trồng lên đến hơn 2,000 ha với tổng sản lượng từ 40,000 đến 50,000 tấn/năm.
Đang trồng ớt hiểm kiếm ăn bình thường thì được một nhóm thương nhân Trung Cộng đến dụ trồng một giống ớt khác tên là Demon (Ớt quỷ) với lời cam kết là sẽ bao thầu toàn bộ sản phẩm với giá cao.
Thế nhưng, khi nông dân ồ ạt trồng thì lại không thấy các thương lái đó đến thu mua. Trong khi đó, tại tỉnh Phú Yên, tình hình cũng tương tự. Ruộng ớt của ông Nguyễn Văn Sơn ngụ xã An Hiệp, huyện Tuy An rộng gần 2,000 m2 đang đến kỳ thu hoạch nhưng ông vẫn ngồi bờ, chống cằm nhìn ruộng ớt trong tâm trạng chán nản.
Giá ớt chín giờ rớt thảm hại, từ 40.000 đồng/kg dịp Tết giờ chỉ còn 7.000 đồng/kg. Theo ông Sơn, nhiều người dân trong xã hiện đã phải nhổ bỏ ớt để xuống giống những cây trồng khác dù ruộng ớt chỉ đang bắt đầu kỳ thu hoạch.
Thương lái Trung Cộng cứ lùng mua ớt giá cao nhưng đến khi nông dân trồng nhiều thì không mua nữa. Hết ớt thì tới chuối, trên địa bàn Phú Yên những người trồng chuối cũng đang đứng ngồi không yên.
Nhà nước thì lúc nào cũng than là rất khó quản lý việc mua bán của nông dân, chỉ biết khuyến cáo người nông dân nên tỉnh táo khi mua bán với thương lái Trung Cộng. (T. Lan)