12/07/2018 | 2

Người nổ súng giữ đất ở Đắk Nông bị y án tử hình

Người nổ súng giữ đất ở Đắk Nông bị y án tử hình

Ảnh: Dân Việt

Tòa án cấp cao tại Sài Gòn hôm Thứ Năm 12/07 y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, người đã bắn chết ba nhân viên của một công ty vào san ủi vườn trồng điều của người dân tỉnh Đắk Nông hồi tháng 10 năm 2016. Vụ án này được người dân địa phương rất quan tâm theo dõi.

Theo báo Người Lao Động, từ sáng sớm, nhiều người từ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vượt đường sá xa xôi vào Sài Gòn để theo dõi phiên tòa phúc thẩm. Do lực lượng bảo vệ tòa án chỉ cho phép những người có giấy triệu tập mới được vào phòng xử, nên người dân phải đứng giữa sân tòa dưới trời mưa để theo dõi phiên tòa qua loa phóng thanh.

Tin cho hay, hội đồng xét xử tuyên bố giữ nguyên bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến về tội giết người. Ngoài ông Hiến bị y án, các bị cáo khác đều được giảm án. Ông Ninh Viết Bình được giảm án từ 20 năm tù xuống 18 năm, ông Hà Văn Trường từ 12 năm còn 9 năm, và ông Đoàn Văn Diện từ 9 tháng tù giam còn án treo. Ngoài ra, các bị cáo thuộc công ty Long Sơn, doanh nghiệp bị cho là chiếm đất của dân, cũng được giảm án xuống 2 năm so với các bản án sơ thẩm.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2016, công ty Long Sơn đưa hơn 30 người cùng phương tiện máy móc, trang bị hung khí tiến vào tiểu khu 1535, thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, tiến hành cưỡng chế trái pháp luật, san ủi hàng trăm cây điều lâu năm của các gia đình. Một số người phẫn nộ phản ứng bằng bạo lực.

Kể từ phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1 năm nay, nhiều tổ chức xã hội dân sự đã lên tiếng phản đối bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến. Một thỉnh nguyện thư được 5 tổ chức và hơn 400 người ký tên xác định rằng bản án quá nặng và không có công lý. Được biết sau đó, hai trong ba gia đình nạn nhân bị bắn chết cũng có đơn xin miễn án tử hình cho ông Đặng Văn Hiến.

Huy Lam / SBTN