Đang tải...
04/01/2018 | 3

Người nổ súng chống công ty chiếm đất ở Đắk Nông lãnh án tử hình

Người nổ súng chống công ty chiếm đất ở Đắk Nông lãnh án tử hình

Ảnh: Thanh Niên

Một phiên tòa ở tỉnh Đắk Nông hôm Thứ Tư 3 tháng 1 tuyên bản án tử hình cho một người đàn ông vì đã bắn chết ba nhân viên của một công ty, khi công ty này cho người vào san ủi vườn trồng điều của các gia đình địa phương.

Theo tin của báo Thanh Niên, ông Đặng Văn Hiến lãnh án tử hình vì bắn 3 người chết tại chỗ và làm 13 người khác bị thương. Cùng nổ súng vơi ông Hiến, ông Ninh Viết Bình bị tuyên án 20 năm tù về tội giết người. Ông Hà Văn Trường bị tuyên án 12 năm tù vì tiếp đạn cho ông Hiến. Ông Đoàn Văn Diện bị tuyên án 9 tháng tù vì giúp những người này bỏ trốn.

Tòa cũng tuyên án hai nhân viên của công ty Long Sơn là ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu 6 năm tù và ông Phạm Công Thiện 4 năm tù vì phá hủy tài sản của người dân.

Vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Vào ngày 23 tháng 10 năm 2016, công ty Long Sơn đưa hơn 30 người cùng phương tiện máy móc, trang bị hung khí tiến vào tiểu khu 1535, tiến hành cưỡng chế trái pháp luật, san ủi hàng trăm cây điều lâu năm của các gia đình. Một số người phẫn nộ phản ứng bằng bạo lực.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo Hiến, Bình và Trường cho rằng người dân không xâm lấn, tranh chấp đất với công ty Long Sơn như cáo trạng của viện kiểm sát. Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, người dân đã có nhiều đơn khiếu nại về vụ tranh chấp đất giữa công ty Long Sơn với các gia đình tại tiểu khu 1535. Nhưng đơn của họ không được giải quyết. Do đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất lớn nhưng không được đề cập trong vụ án này.

Công ty Long Sơn được ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông cho thuê đất tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, để thực hiện một dự án nông lâm nghiệp. Trong khu vực này có nhiều gia đình đã canh tác, làm nhà ở từ trước, dẫn đến tranh chấp giữa hai bên.

Huy Lam / SBTN

Loading...