06/02/2015 | 0

Người nhiễm Ebola sống sót cần được săn sóc đặc biệt

Người nhiễm Ebola sống sót cần được săn sóc đặc biệt

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 6 tháng Hai, 2015, Tổ chức Y tế Thế giới – WHO cho rằng, cần phải đáp ứng ngay lập tức nhu cầu chưa được xác định của trẻ em, phụ nữ có thai và các bệnh nhân Ebola được cứu sống tại các quốc gia Sierra-Leone, Guinea và Liberia.

Bác sĩ Margaret Harris, cố vấn kỹ thuật WHO tuyên bố như trên trong cuộc họp diễn ra tại Geneva hồi tuần qua để xem xét các trường hợp cần phải được săn sóc tại những vùng bùng phát dịch Ebola. Bà Margaret Harris nói rằng, cần phải giải quyết những nhu cầu đầy phức tạp của trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 1 tuổi vì đó là nhu cầu đang cần được đáp ứng. Bác sĩ Margaret cũng nói thêm rằng, tỉ lệ tử vong của trẻ em bị nhiễm Ebola lên tới 90%, và tình trạng sức khoẻ của trẻ thay đổi từng phút một, nên các em cần được theo dõi chặt chẽ.

Vẫn theo bà, trẻ em bị nhiễm Ebola cũng bị đưa vào một địa điểm cô lập cũng như những bệnh nhân khác và điều này làm tổn hại đến tâm lý của trẻ. Theo thống kê của WHO, có 21 phụ nữ mang thai bị nhiễm Ebola được cứu sống, và cần được theo dõi cho đến khi đứa trẻ được sinh ra đời. Đây là giai đoạn hết sức nguy hiểm vì chất dịch của cơ thể nhiều người có thể làm virus lây sang nhân viên y tế. Harris cũng nhấn mạnh rằng, những người bị nhiễm Ebola được cứu sống sẽ cần được theo dõi chặt chẽ hơn trong một thời gian dài, để ghi nhận đầy đủ những triệu chứng thấy được từ người bệnh. Từ tháng Tám qua, hàng chục người sống sót được theo dõi tại Kenema của Sierra-Leone giúp hoàn tất cuộc khảo sát được WHO tài trợ.

Phần lớn các bệnh nhân này kêu bị đau nhức khớp và bắp thịt, bị giảm thị lực và bị trầm uất, và có cảm giác rất mạnh là sẽ bị loại trừ khỏi cộng đồng mình đang sống. Một số hậu quả mà người bị nhiễm Ebola gánh chịu đã được phúc trình sau những đợt bệnh dịch Ebola bùng phát trước đây, kể từ khi bệnh dịch này xuất hiện lần đầu tiên hồi năm 1976 nhưng với số người bị nhiễm ít hơn, và gây chết người nhiều hơn, có nghĩa là không có bao nhiêu người còn sống sót để làm đối tượng cho các cuộc nghiên cứu. (Song Châu)