20/08/2014 | 1

Người Nhật treo đầy bảng cảnh báo trộm bằng tiếng Việt Nam

Người Nhật treo đầy bảng cảnh báo trộm bằng tiếng Việt Nam

Cộng đồng mạng tại Việt Nam đang chấn động trước hình ảnh được lan truyền, cho thấy ở đất Nhật hiện nay đầy dẫy các bảng thông báo dán ở nhiều khu vực công cộng cảnh cáo kẻ trộm, viết bằng hai thứ tiếng Nhật Bản và Việt Nam. Có bảng viết chữ Việt Nam ở phía trên và to hơn chữ Nhật Bản.

Báo mạng Vietnam Net đưa hình chụp một bảng thông báo viết rằng “Tuyệt đối không được lấy ô và giầy của người khác để dùng”. Theo Vietnam Net, tình trạng người Việt trộm cắp ở Nhật, không chỉ hàng hoá đắt tiền, mà cả giầy cũ đã làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam.

Mạng xã hội còn đăng tải hình ảnh cho thấy mới xuất hiện trên xe buýt công cộng tấm bảng viết bằng tiếng Việt Nam “Yêu cầu mọi người ngồi trên xe buýt không được hút thuốc, vứt rác bừa bãi”. Đây là hiện tượng mới xuất hiện tại Nhật Bản.

Trước đó, người ta đã thấy các siêu thị, nhà hàng, quán ăn ở Nhật treo đầy các bảng ghi các hàng chữ cảnh cáo người Việt Nam thích trộm vặt. Chẳng hạn như “Ăn cắp vặt là phạm tội, nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt, chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức…”. Mới đây, dư luận còn đồn đãi vụ ông giám đốc một công ty tên tuổi ở Sài Gòn đã lấy trộm dù của người khác tại một siêu thị ở Nhật Bản. (S. Châu)