12/09/2015 | 1

Người Nhật phản đối dời căn cứ QS Mỹ đến Okinawa

Người Nhật phản đối dời căn cứ QS Mỹ đến Okinawa

Tokyo, Japan. (Reuters) – Tổng cộng khoảng 22,000 công dân Nhật Bản đã tụ tập chung quanh toà nhà Quốc hội ở trung tâm Tokyo trưa ngày thứ Bảy, để phản đối thủ tướng Shinzo Abe và các thành viên nội các đã thúc đẩy việc dời đổi căn cứ Futenma của Hoa Kỳ đến vùng Henoko của Okinawa.

Người biểu tình đòi chính phủ Nhật Bản phải thu hồi kế hoạch mà họ cho rằng việc dời đổi căn cứ quân sự của Hoa Kỳ từ Futenma đến Henoko là thái độ vô trách nhiệm, mà không hề nhằm ý nghĩa là làm giảm bớt gánh nặng cho người dân tại Okinawa. Yêu sách của người dân Nhật Bản tuyên bố trong cuộc biểu tình không chỉ liên quan đến kế hoạch dời đổi căn cứ quân sự Hoa Kỳ, mà còn phản đối hàng loạt biện pháp của thủ tướng Abe thực hiện trong thời gian qua, trong đó có mục tiêu hoà bình mà ông đã ban bố.

Một người biểu tình cho rằng, ông Abe và nội các của ông đã phá hoại hoà bình mà nước Nhật đã bảo vệ suốt hơn 70 năm qua. Theo một bà mẹ 43 tuổi có 3 con nhỏ tham dự cuộc biểu tình, thì sự tăng cường sức mạnh quân sự sẽ đe doạ tất cả mọi người ở khắp thế giới. (Song Châu)