21/07/2015 | 0

Người Nhật đã được phép tấn công Trung Cộng?

Người Nhật đã được phép tấn công Trung Cộng?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong phiên thảo luận Dự luật an ninh tại Hạ viện.

Nhưng trong bối cảnh hiện nay, sự trỗi dậy cả về kinh tế lẫn quân sự của Trung Cộng khiến tình hình an ninh khu vực Á Châu tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột không thể lường trước. Sự hung hăng của Trung Cộng trong những vùng biển tranh chấp Hoa Đông và Biển Đông, đặc biệt đe dọa đến sự an toàn của Nhật Bản mà họ không thể bỏ qua.

Nhưng để tránh né vấn đề sửa lại hiến pháp sẽ gặp nhiều khăn do sự phản đối của dân chúng, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra giải pháp “giải thích hiến pháp” kèm theo một dự luật an ninh để tháo gỡ sự trói tay của hiến pháp chủ hòa.

Ngày 18/7/2015 vừa qua, bài bình luận của tờ báo Nga “Svobodnaia Pressa” cho thấy Nhật Bản đã thực sự có một bước đi quan trọng nâng cao thẩm quyền của các lực lượng phòng vệ của họ.

Theo tờ báo này hôm Thứ Năm 16/7/2015, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua các điều chỉnh trong lĩnh vực quốc phòng, cho phép lực lượng quân sự Nhật quyền sử dụng sức mạnh của mình ở nước ngoài. Lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có quyền sử dụng vũ khí trong trường hợp khiêu khích quân sự, để bảo vệ các nước bạn bè kể cả trong trường hợp Nhật Bản không bị tấn công. Từ nay, điều khoản cấm các quân nhân Nhật Bản mang vũ khí trong các chiến dịch của Liên Hiệp Quốc cũng bị hủy bỏ.

Bảo vệ cho sáng kiến điều chỉnh này, Thủ tướng Shinzo Abe nói: “Tình hình an ninh quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên phức tạp. Những điều chỉnh trong dự án an ninh lần này có tầm quan trọng mang tính chất sống còn để bảo vệ cuộc sống của người dân Nhật Bản và ngăn ngừa chiến tranh”.

Theo quan điểm của giới lãnh đạo Nhật Bản, mối đe dọa đối với Nhật xuất phát từ ba cường quốc hạt nhân là Trung Cộng, Bắc Triều Tiên và Nga. Vì lý do đó, Nhật cũng sẽ tiếp tục tăng cường và củng cố mối quan hệ với đồng minh chủ chốt của mình là Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã có ngay những phản ứng hết sức căng thẳng trước bước đi nói trên của Tokyo. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết: “Nghị viện Nhật Bản thông qua đạo luật mới về an ninh là chưa từng có tiền lệ”

Trả lời câu hỏi của tờ báo: “Nhật Bản dự định đánh nhau với ai và tại sao?” Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Viễn đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga Valeri Kistanov cho biết ý kiến của mình như sau: “Nhật Bản chuẩn bị đánh nhau với ai thì chắc chắn là các nhà chiến lược Nhật Bản biết, nhưng để tuyên bố công khai thì nước này, như người ta thường nói, chỉ củng cố khả năng quốc phòng của mình.”

Trong các mối đe dọa hàng đầu đối với Nhật Bản có Bắc Triều Tiên sở hữu tên lửa hạt nhân, thứ hai là mối đe dọa Trung Cộng. Và ông Kistanov cho rằng, tất cả mọi người đều hiểu: Nhật Bản tăng cường tiềm lực quân sự và mở rộng khuôn khổ hoạt động của Lực lượng phòng vệ chính là nhằm vào Trung Cộng.

Tú Thanh / SBTN