08/12/2016 | 0

Người Nhật biểu tình chống Mỹ bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tokyo

Người Nhật biểu tình chống Mỹ bên ngoài tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Tokyo

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Video cho thấy người Nhật tổ chức biểu tình chống Mỹ ngay phía trước Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Tokyo.

Cuộc biểu tình nổ ra một ngày sau khi Hoa Kỳ tưởng niệm 75 năm vụ ném bom xuống Trân Châu Cảng ở Hawaii, ngày 7 tháng 12 năm 1941. Người biểu tình lái xe qua lại trước Tòa Đại sứ, sử dụng loa phóng thanh yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ phải xin lỗi vì thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, nhằm kết thúc cuộc thế chiến thứ hai. Từ sáng sớm, Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Tokyo phát hành thông báo an ninh tới công dân Mỹ đang sống ở thủ đô nước này, khuyến cáo họ không nên ra đường nếu không cần thiết, và cho biết có khoảng 30 chiếc xe của người biểu tình ngăn chặn giao thông quanh tòa nhà ngoại giao.

Theo Reuters, người biểu tình còn phản đối việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp thăm Trân Châu Cảng với Tổng thống Obama vào cuối tháng 12. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Abe tới một căn cứ hải quân ở Hawaii, sau khi Hoa Kỳ chấm dứt việc chiếm đóng Nhật Bản từ năm 1952. Yoshihide Suga là chánh văn phòng của Thủ tướng Abe, cho biết mục đích chuyến thăm Trân Châu Cảng là để củng cố liên minh Nhật-Mỹ. Ông Suga gọi đây là liên minh của hy vọng, và muốn liên minh này đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đầu năm nay, ông Obama là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Hiroshima. (Mai Đức)