11/08/2018 | 0

Ngươi nhập cư tốn ít chi phí chăm sóc sức khỏe hơn người bản xứ Hoa Kỳ.

Ngươi nhập cư tốn ít chi phí chăm sóc sức khỏe hơn người bản xứ Hoa Kỳ.

Ảnh: CBS

Hơn một nửa số người Mỹ tin rằng người nhập cư đang là gánh nặng tài chính đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, và 2/3 tin rằng người nhập cư không có giấy tờ không nên được hưởng các dịch vụ xã hội.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy người nhập cư thực sự sử dụng rất ít dịch vụ y tế hơn người Mỹ bản xứ, và thậm chí họ còn gián tiếp tài trợ cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho công dân Hoa Kỳ. Theo các nhà nghiên cứu tại trường đại học Y khoa Harvard và đại học Tufts, sau khi đánh giá tất cả các nghiên cứu đến chi phí chăm sóc sức khỏe của người nhập cư tại Hoa Kỳ, họ nhận ra rằng trong tất cả các nhóm tuổi, chi phí chăm sóc sức khỏe của người nhập cư chỉ bằng ½ hoặc 2/3 so với người Mỹ bản xứ. Con số này lại càng thấp hơn với người nhập cư không có giấy tờ.

Nguyên nhân là những người nhập cư thường là những người trẻ và khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhóm người nhập cư có rủi ro sức khỏe thấp. Khi họ mua bảo hiểm y tế, tức là họ đã gián tiếp tài trợ cho người bản xứ thông qua các chương trình bảo hiểm tư nhân và một số chương trình bảo hiểm công cộng như Medicare. Một số chuyên gia cho rằng điều này đặc biệt có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cảnh báo về rủi ro tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ em nhập cư. Mối lo ngại được đặt ra trong bối cảnh căng thẳng bởi chính sách nhập cư sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của các trẻ em. Điều này đòi hỏi một chính sách mang giá trị đạo đức, từ bi và tôn trọng hơn từ chính quyền. Tuy nhiên, các chính sách hiện này lại đang bị giới hạn dưới chính quyền Trump. (Mộc Miên)