28/06/2016 | 3

Người nhập cư tại Anh lo ngại về tương lai

Người nhập cư tại Anh lo ngại về tương lai

Lincolnshire, Anh. (Reuters) – Thị trấn Boston ở Lincolnshire, nơi đã có hàng ngàn người nhập cư từ Đông Âu trong thập kỷ qua, có tỷ lệ bỏ phiếu rời khỏi Liên Âu cao nhất ở Anh.

75.6% cử tri ở đây bỏ phiếu cho việc ra đi vào thứ Năm tuần trước. Do vậy, nhiều người mà lâu nay đã chọn nơi này làm nhà cho biết họ không cảm thấy được chào đón nữa. Với phe chủ trương rời khỏi khối tập trung vào vấn đề người nhập cư trong chiến dịch vận động của họ, lập luận này đã được đáp ứng nồng nhiệt ở vùng Lincolnshire. Cuộc điều tra dân số ở thị trấn vào năm 2011 cho thấy tỷ lệ cư dân có sinh quán ở nước ngoài là khoảng 15%, đa số đến từ Ba Lan để làm việc tại khu vực này. Bây giờ cộng đồng Ba Lan ở đây đang lo lắng về việc các tình cảm chống Liên Âu khuấy động lên trong cuộc trưng cầu có thể sẽ biến thành các hành vi thù hằn cụ thể. Người Ba Lan ở Anh là cộng đồng lớn thứ hai ở Anh sau cộng đồng người Ấn Độ.

Tại Boston, hơn một chục người Ba Lan được báo chí phỏng vấn cho biết họ đã bị chửi rủa hoặc xách mé. Những người này cũng cho biết là cánh cổng của một nhà hàng của người Ba Lan ở trong vùng đã bị phá xập trong đêm trưng cầu dân ý. Cảnh sát cho biết các tờ rơi có nội dung đả kích người Ba Lan đã được phân phối ở thị trấn Hungtingdon kế cận. Ngoài ra trung tâm văn hóa Ba Lan ở London vào cuối tuần qua đã bị các kẻ xấu vẽ các dòng chữ đã kích lên trên tường của trung tâm. (Lê Hoàng)