26/07/2016 | 2

Người nhập cư lậu được phát biểu trong hội nghị đảng Dân Chủ

Người nhập cư lậu được phát biểu trong hội nghị đảng Dân Chủ

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Một điểm khác thường trong ngày đầu tiên của hội nghị Dân Chủ toàn quốc, là người nhập cư lậu Latino được mời lên phát biểu.

Mặc dù tiếng Anh còn chưa rõ ràng, những người này nói rằng họ sợ cha mẹ họ sẽ bị trục xuất nếu Donald Trump lên làm tổng thống. Người nhập cư lậu được mời tham gia hội nghị nhằm cho thấy sự tương phản giữa chính sách nhập cư của đảng Dân Chủ với đảng Cộng Hòa. Video cho thấy bà Hillary Clinton gặp gỡ nhóm người này trước đó, bà trấn an họ rằng bà sẽ đấu tranh cho sự an toàn của họ nếu được bầu làm tổng thống. Astrid Silva 28 tuổi, cho biết cha mẹ cô là người Mexico, vượt qua biên giới Hoa Kỳ khi cô còn nhỏ. Vì cả gia đình cô không có giấy tờ nên cuộc sống rất khó khăn, tuy nhiên cô cũng cố gắng hoàn tất chương trình học tại Nevada State College. Cô tin bản thân sẽ được ở lại vì có lời hứa của Tổng thống Obama, nhưng lo sợ cha mẹ cô sẽ bị trục xuất.

Đảng Dân Chủ đưa những người này vào chương trình hội nghị, nhằm giúp bà Clinton giành được phiếu của khối cử tri Latino. Nhờ chào đời trên đất Mỹ nên Carla Ortiz 11 tuổi, là công dân Hoa Kỳ, nhưng cha mẹ cô là người nhập cư lậu. Cô muốn nhờ bà Clinton giúp cha mẹ cô được ở lại và bà Clinton cam kết sẽ làm tất cả mọi chuyện, để người nhập cư lậu không còn bị nỗi lo trục xuất ám ảnh. (Mai Đức)