05/09/2015 | 1

Người nhập cư lậu chuyển giới không thể bị trục xuất về Mexico

Người nhập cư lậu chuyển giới không thể bị trục xuất về Mexico

Fresno, California. (Reuters) – Một tòa án kháng cáo ở California ra phán quyết rằng một người nhập cư lậu chuyển giới, bị nhiều năm lạm dụng thể chất và tình dục ở Mexico, không thể bị trục xuất dù phạm trọng tội, vì người này được công ước chống tra tấn quốc tế bảo vệ.

Trong lúc cấp cho Edin Avendano-Hernandez quyền được ở lại Hoa Kỳ, một tòa án kháng cáo ở Fresno gồm ba thị thẩm phán, phát hiện rằng ủy ban nhập cư liên bang ra lệnh trục xuất Edin đã nhầm lẫn giữa người đồng tính với người chuyển giới. Sau đó Edin cho biết đây là cơ hội tuyệt vời vì cô muốn đấu tranh để được ở lại, cô sợ bị trục xuất về Mexico vì không muốn chịu đựng những gì đã trải qua, và cô cũng muốn hoàn tất tiến trình chuyển giới ở California.

Tòa án Fresno cũng phản đối lập luận của ủy ban nhập cư liên bang rằng luật chống phân biệt đối xử gần đây tại Mexico giúp cho người chuyển giới có cuộc sống an toàn hơn. Thẩm phán Jacqueline Nguyen nói nhiều bằng chứng cho thấy cảnh sát Mexico nhắm vào cộng đồng chuyển giới để tống tiền và lạm dụng tình dục, và rất nhiều tổ chức tội phạm công khai tuyên bố thủ tiêu người chuyển giới. Edin đang trong tiến trình chích hormone nữ và chỉ mặc đồ phụ nữ, cũng là một mục tiêu cho sự quấy rối và lạm dụng. Edin nhiều lần bị bắt vì phạm luật nhưng vì là người chuyển giới, cô không thể bị trục xuất. (Mai Đức)