20/09/2020 | 5

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải trả chi phí cách ly 5 Mỹ kim/ngày 

Người nhập cảnh vào Việt Nam phải trả chi phí cách ly 5 Mỹ kim/ngày 

Hàng ngàn người được cơ sở cách ly ở Lạng Sơn lo ăn ở (Tiền Phong)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nướcđưa tin thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn đề nghị của Bộ Tài chính về vệc thu lệ phí cách ly tập trung 120,000 đồng/ngày (khoảng 5 Mỹ kim) đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo quy định đối với người nhập cảnh được áp dụng kể từ ngày 1/9, chi phí này bao gồm 80,000 đồng tiền ăn và 40,000 đồng chi phí sinh hoạt khác. Mức lệ phí mới được đưa ra sau nhiều tháng Việt Nam thực hiện miễn phí cách ly cho tất cả người nhập cảnh kể từ khi có đại dịch Covid-19.  Ngoài quy định tự chi trả phí cách ly, cộng sản Việt Nam cũng yêu cầu tất cả người nhập cảnh phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có thể thanh toán chi phí chữa bệnh tại Việt Nam.

 Việt Nam bắt đầu đưa ra các quy định mới liên quan đến người nhập cảnh sau khi bắt đầu mở lại các đường bay đến Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan từ ngày 15/9, và 2 đường bay đến Campuchia và Lào vào ngày 22/9.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam vào tháng 1, Hà Nội đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 25/3 và tất cả khách ưu tiên nhập cảnh phải được đưa đi cách ly tại các cơ sở tập trung trong 14 ngày.

Tuần trước, cộng sản Việt Nam rút ngắn thời gian cách ly xuống 7 ngày. Người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm PCR (xét nghiệm virus corona) thêm 2 lần và tất cả chi phí cách ly, xét nghiệm đều phải tự chi trả.  Đã sang ngày thứ 18 Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng. Số bệnh nhân COVID-19 hiện vẫn là 1,068 và số người tử vong là 35.

Quốc Tuấn