23/01/2015 | 3

Người nhái Indonesia vào thân phi cơ

Người nhái Indonesia vào thân phi cơ

Pangkalan Bun, Indonesia. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 23 tháng 1, người nhái Indonesia bắt đầu bơi vào thân của chiếc phi cơ AirAsia bị rơi xuống biển Java hồi tháng rồi.

Người ta tin rằng, phần lớn các nạn nhân bị kẹt trong thân chiếc phi cơ sau khi lâm nạn cho đến nay. Thời tiết tại vùng biển, nơi diễn ra cuộc tìm kiếm các nạn nhân vẫn tiếp tục xấu và tầm nhìn gây cản ngại mọi cố gắng của người nhái Hải quân Indonesia để thu hồi thi thể của nạn nhân, và vớt phần chính của chiếc phi cơ từ lòng đại dương lên bờ. Các viên chức Không lực Indonesia cho hay, sẽ di chuyển tất cả thi thể người quá cố được tìm thấy từ tàu về đất liền. Chiếc phi cơ của hãng hàng không Indonesia AirAsia mang ký hiệu số QZ8501 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu hôm 28 tháng 12 vì thời tiết xấu khi bay chưa được một nửa đoạn đường của cuộc hành trình, kéo dài 2 tiếng đồng hồ từ thành phố Surabaya của Indonesia đến Singapore. Không có người nào sống sót trong tổng cộng 162 hành khách và phi hành đoàn trên chiếc phi cơ Airbus A.320.

Một cuộc tìm kiếm quy tụ lực lượng đa quốc gia đã thu hồi được 59 thi thể nạn nhân, tính đến nay. Nguyên nhân khiến chiếc phi cơ bị rơi vẫn chưa được xác định, và các nhân viên điều tra đã loại trừ nguyên nhân khủng bố. Hôm thứ Ba 20 tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Indonesia, Ignasius Jonan, nói tại cuộc điều trần của Quốc hội rằng, các dữ kiện radar cho thấy chiếc phi cơ đã tăng độ cao nhanh hơn mức bình thường trong những giây phút cuối cùng, và rồi biến mất khỏi màn hình. Nguồn tin khác cho biết, người nhái Indonesia đã tìm thấy 5 thi thể ngồi trên ghế phi cơ buộc chặt dây an toàn, và chiếc ghế văng ra ngoài, bị chôn vùi trong bùn dưới đáy biển, cách thân của chiếc phi cơ khoảng 100 mét. (Song Châu)