18/08/2015 | 0

Người nhà của học sinh bị công an Vạn Ninh đánh chết được hưởng án treo

Người nhà của học sinh bị công an Vạn Ninh đánh chết được hưởng án treo

Bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm vui mừng chụp hình lưu niệm cùng các luật sư sau khi tòa tuyên án treo.

Hai ông Nguyễn Văn Ly, Mai Đình Tâm nghe tin cháu mình bị công an giết chết, đang ở biển đánh cá liền chạy lên Ủy ban nhân dân xã để áp lực lên chính quyền hòng đòi công lý cho cháu mình. Tại đây, hai ông Ly, Tâm có la lớn: “Công an đánh chết người, bà con ơi!”.

Viện cớ đó, chính quyền huyện Vạn Ninh đã tố hai ông Ly, Tâm là kích động người dân, gây rối trật tự công cộng khiến cho kẹt xe kéo dài hàng nhiều giờ liền trên Quốc lộ 1.

Theo tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, vào ngày 18/8, trong phiên phúc thẩm, tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên chấp nhận kháng cáo. Toà án tỉnh đã sửa lại một phần bản án sơ thẩm mà tòa án huyện Vạn Ninh đã dành cho hai bị cáo Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm. Theo đó, hai ông Ly, Tâm tuy vẫn bị 15 tháng tù, nhưng được cho hưởng án treo.

Trước đó, vào ngày 2/6, tòa án huyện Vạn Ninh đã tuyên hai ông này bị 15 tháng tù giam vì tội “gây rối trật tự công cộng”, cho dù phía Viện kiểm sát chỉ đề nghị 15 tháng tù treo.

Việc tòa án huyện Vạn Ninh phạt quá nặng như vậy đã nhận phải sự phản đối dữ dội từ báo giới và người dân trong nước. Theo dư luận, đây là cách mà chính quyền huyện Vạn Ninh muốn trả thù người nhà nạn nhân cháu Thạch, vì họ đã dám kháng cáo, đòi phải xét xử nghiêm minh hai công an xã đánh chết cháu Thạch, mới chỉ học lớp 9.

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, luật sư Võ An Đôn, người bào chữa cho người nhà nạn nhân Tu Ngọc Thạch cho rằng, việc hai ông Nguyễn Văn Ly và Mai Đình Tâm được hưởng án treo là “thắng lợi của các luật sư trong vụ án”. Tuy nhiên, về bản chất sự việc thì vẫn oan cho hai ông Ly và Tâm.

Ngọc Quân / SBTN