06/04/2015 | 0

Người ngoại quốc tiếp tục rời Yemen

Người ngoại quốc tiếp tục rời Yemen

Sanaa, Yemen. (Reuters) – Hôm thứ Hai 6 tháng Tư, các công dân ngoại quốc tiếp tục rời khỏi Yemen trong khi đợt oanh kích của liên quân do Saudi Arabia cầm đầu đã bước sang ngày thứ 12.

Các đợt oanh kích này xem ra đã thất bại vì không cầm chân được quân du kích Houthi đồng minh của Iran mà chỉ gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với cư dân ở các quận trung tâm. Một số nhân chứng cho biết, nhiều tiếng nổ dữ dội làm chấn động khu ngoại vi thành phố cảng Aden vì một tàu chiến ngoại quốc pháo kích vào các vị trí của Houthi. Các cuộc chạm súng và pháo kích xảy ra mấy ngày qua tại thành phố Aden, thành luỹ cuối cùng của tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang nhận được sự trợ giúp của Saudi Arabia. Từ hôm thứ Bảy 4 tháng Tư, Uỷ ban Quốc tế của Hội Hồng thập tự cho hay, vẫn chưa sắp xếp được để chuyển giao 48 tấn thuốc men, mặc dù kế hoạch này đã được Saudi Arabia chấp thuận.

Cả nước Yemen đang bị thiếu thực phẩm, nước và điện, đặc biệt tại thành phố cảng Aden, vì các cuộc giao tranh cắt đứt hành lang cung cấp các nhu yếu phẩm từ đất liền. Trong khi đó thì dòng người di tản vẫn dài không ngớt tại phi trường quốc tế Sanaa hôm thứ Hai 6 tháng Tư. Một người dân di tản nói lời cám ơn nước Nga vì tổng thống Nga Putin đã gọi điện thoại cho tổng thống Iran, Hassan Rouhani để kêu gọi ngừng ngay lập tức mọi hoạt động quân sự tại Yemen.

Tin từ Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến thứ Năm 2 tháng Tư, đã có hơn 500 người bị thiệt mạng trong vòng hai tuần lễ đầu giao tranh tại Yemen, và các tổ chức quốc tế đã kêu gọi ngừng bắn lập tức trong vòng 24 tiếng đồng hồ để họ đưa hàng viện trợ đến cho người dân. (Song Châu)